[toan 12] gt gium em !

D

devil1992

10x^2 + 8x + 4 = m(2x +1). can( X^2 +1)

<=> 2.[ (2x+1)^2 + x^2+1 ] = m.(2x +1). can( X^2 +1)
+ Có x=-1/2 không thỏa mãn phương trình.
+ Chia cả 2 vế phương trình cho (2x +1). can( X^2 +1) có:

2.(2x+1)/căn( X^2 +1) + 2.căn ( X^2 +1)/(2x+1) =m

+ Đặt (2x+1)/căn( X^2 +1)= t . Áp dụng BDT Bunhia có (2x+1)^2 < hoặc = (x^2+1).(2^2+1)
<=> t^2 < hoặc = 5 <=> - căn 5 < hoặc= t< hoặc= căn 5.
phương trình trở thành 2t + 2/t =m
đến đây giải như bình thường:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom