[toán 12] giải phương trình

D

defhuong

[TEX]4^{log_22x}-x^{log_26}=2.3^{log_24x^{2}}[/TEX]

đk: x>0

<=>[TEX]4^{1+log_2x}-6^{log_2x}=2.3^{2+2log_2x}[/TEX]

<=>[TEX]4^{1+log_2x}-\frac{6^{1+log_2x}}{6}=2.3^{2(1+log_2x)}[/TEX]

<=>[TEX]4^{1+log_2x}-\frac{6^{1+log_2x}}{6}=2.9^{(1+log_2x)}[/TEX]

đặt[TEX] t=1+log_2x[/TEX] ->pt ẩn t : [TEX]6.4^t-6^t-12.9^t=0[/TEX]

tớ ngĩ cậu chỉ khó chỗ đó thôi
 
Last edited by a moderator:
B

boy_dep_trai_9x

bạn nào xem giúp mình câu này :-S

[TEX]log_3(\sqrt{x}+2)=log_7x[/TEX]

đặt [TEX]t=log_7x [/TEX]
-->[TEX]x=7^t[/TEX]

pt<=> [TEX](\frac{\sqrt{7}}{3})^t+\frac{2}{3^t}=1[/TEX]
Nghiệm t=2

híc đến đây sử dụng phương pháp hàm số nhưng nhẩm mãi không có cái ngiệm nào :| sai đâu vậy
 
Last edited by a moderator:
B

boy_dep_trai_9x

giải phương trình logarit

[TEX]log_2log_3x=log_3(log_2x)[/TEX]
......................................................................................................
 
P

phuong10a3

đặt vế trái bằng t
rút x rồi thế vào vế phải là được.....................................................
 
T

tuyn

ý 2)
ĐK: x > 0
Đặt t=logx
[TEX]\Rightarrow PT \Leftrightarrow 4.4^t-6^t=18.9^t \Leftrightarrow 4.( \frac{2}{3})^{2t}-( \frac{2}{3})^t-18=0[/TEX]
Đến đây OK rồi
ý 1:
ĐK: x > 2011
[TEX]PT \Leftrightarrow log_{2011}(x-9)+log_9(x-2011)= \frac{x+202}{x-999}(1)[/TEX]
Vế trái là hàm số đồng biến với x > 2011, VP là hàm số nghịch biến
Vậy PT có nghiệm duy nhất x=2020
 
Last edited by a moderator:
B

boy_dep_trai_9x

câu1
[TEX]lg(6.5^x+25.20^x)=x+lg25[/TEX]

pt<=>[TEX]log(\frac{25}{6.5^x+25.20^x})=-x[/TEX]

VP đồng biến
VT nghịch biến
nhầm nghiệm = ???
làm như vậy có được không mọi người :( nếu được thì ai nhẩm nghiệm hộ mình =(( nếu không được thì ai đó làm cách khác hộ với @-)

câu 2
[TEX]|x-1|^{lg^2x-lgx^2}=|x-1|^3[/TEX]

có được 2 cái mũ = nhau luôn không :| nghi ngờ nên hỏi mọi người :(
 
Last edited by a moderator:
H

huy266

Câu 1 bạn hãy viết x= lg(10^x) nhé. Giải đơn giản hơn.
Câu 2: ĐK x>0,x khác 1
với x=2 thì pt no đúng . Xét x>0, khác 1 và 2. Bây h thì cho 2 cái mũ = nhau được rồi
 
T

tbinhpro

mọi người mình thắc mắc nhé :( tại sao câu này x lại phải khác 2 và khác 1 vậy (x có phải là cơ số đâu) =((
Vì trước đó đã xét x=2 thì phương trình nghiệm đúng.Nên khi xét x>0 mình không cần xét x=2 nữa nên x phải khác 2.Còn khác 1 là do mũ không xác định là nguyên dương nên sẽ không tồn tại 0^... cả(cái này là theo định nghĩa hàm mũ mà bạn xem lại sách nhé).Vì vậy x-1 khác 0 hay x khác 1.
 
Top Bottom