[toán 12] giải phương trình logarit

T

tbinhpro

Lần sau các bạn nhớ làm cẩn thận nhé chứ sai hết cả
Điều kiện x>0 là ok nhé!;)
Ta có:phương trình đã cho tương đương:
[TEX]2.x^{\log_{2} x} +(log_{2}x-1)^{2}=x^2 [/TEX]
Đặt [TEX]t=log_{2}x[/TEX] thì [TEX]x=2^t[/TEX].Khi đó phương trình đã cho tương đương:

[TEX]2^{t^2 +1}+(t-1)^{2}=2^{2t} \Leftrightarrow 2^{t^2 +1}+t^2 -2t+1=2^{2t} [/TEX]
[TEX]2^{t^2 +1} +(t^ 2+1)=2^{2t} +2t[/TEX]
Xét hàm số [TEX]f(u)=2^u +u[/TEX] có
[TEX]f'(u)=2^{u}.ln2+1>0 \forall x[/TEX]

Do đó:[TEX]f(t^2 +1)=f(2t) \Leftrightarrow t^2 +1=2t \Leftrightarrow t^2 -2t+1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t=1[/TEX].
Suy ra: [TEX]\log_{2} x=1 \Leftrightarrow x=2[/TEX]
Vậy nghiệm của phương trình là x=2
 
Top Bottom