Toán 12.Đề thi khối B 2009.

N

nghianghialan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bhs1247140295.jpg


ĐÁP ÁN

28436900.png
 
Last edited by a moderator:
H

haruhi1991

1 lần nữa... lại bỏ câu 5... :(
Lần này rút kinh nghiệm từ khối A... tôi nghĩ mình cũng 6 hoặc 7đ :|
Tạch rồi...
 
H

haruhi1991

Đã xem đáp án..
toán khối B của tớ có 7đ thôi.. :(
Công nhận câu số phức lần này... mức độ khó hơn khối A... :D
 
Q

quang1234554321

Chắc trên mạng có đáp án môn toán khối B rồi nhỉ , mình chưa xem đáp án ra sao . Nhưng ở đây mình sẽ nêu 1 cách làm câu bdt trong đề khối B

Đề bài : Cho các số thực x;y thay đổi và thỏa mãn [TEX] (x+y)^3+4xy \geq 2[/TEX]

Tìm GTNN của biểu thức sau : [TEX]A = 3(x^4+y^4+x^2y^2) - 2(x^2+y^2)+1[/TEX]

Giải :

Ta có : [TEX](x+y)^3+ (x+y)^2 \geq (x+y)^3+ 4xy \geq 2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (x+y)^3+(x+y)^2-2 \geq 0 \Rightarrow x+y \geq 1[/TEX]

mà [TEX]2(x^2+y^2) \geq (x+y)^2 \geq 1 \Rightarrow x^2+y^2 \geq \frac{1}{2}[/TEX]

Mặt khác :[TEX] A = 3(x^4+y^4+x^2y^2) - 2(x^2+y^2)+1 = 3(x^2+y^2)^2-3x^2y^2 - 2(x^2+y^2)+1 \geq 3(x^2+y^2)^2-\frac{3}{4}(x^2+y^2)^2-2(x^2+y^2)+1[/TEX]

hay [TEX]A \geq \frac{9}{4}(x^2+y^2)^2-2(x^2+y^2)+1 \geq \frac{9}{4}. (\frac{1}{2})^2 - 2.\frac{1}{2} +1= \frac{9}{16}[/TEX] ( do [TEX]x^2+y^2 \geq \frac{1}{2} ) [/TEX]

Dấu bằng xảy ra khi [TEX]x=y=\frac{1}{2}[/TEX]

Vậy [TEX]Amin = \frac{9}{16}[/TEX] :)
 
B

boy_depzai_92

cái câu lượng giác cũng cần biến đổi nhiều wá đi àk :(. Năm sau mới thi. Hy vọng rằng sẽ kô bị rớt :). bây h` làm thử thì có lẽ đc 3-4 đ gì đó, thế đã là ổn chưa hay nguy cấp rùi hả trời :(:(:):):):)(
 
D

danger_demol

Cái câu hệ phương trình làm đến cái chỗ [tex]36y^4-33y^3-5y^2+y+1=0[/tex] thấy lẻ lẻ => đếch làm nữa hoá ra làm đúng rùi mà lại ko làm tiếp => chán !!!!!!!
 
S

sieunhangiay1

đề toán này các câu khó đều đã quen biết nên không đáng lo ngại.chúng ta có thê tìm thấy cách giải bài V ở trong THTT mà không sót một chi tiết nào.
 
V

vanhophb

em thấy đề khối B khó hơn khối A và đề khối D dễ nhất
hi vọng năm sau đừng khó thế này khéo phải đăng kí đj du học Đại Học Sông Hồng Hà Nội mất
 
H

huutrang93

Cái câu hệ phương trình làm đến cái chỗ [tex]36y^4-33y^3-5y^2+y+1=0[/tex] thấy lẻ lẻ => đếch làm nữa hoá ra làm đúng rùi mà lại ko làm tiếp => chán !!!!!!!

Giải hay quá

Bài này tôi lấy phương trình đầu chia cho y, phương trình sau chia cho y^2, rồi đặt ẩn
[TEX]a=x+\frac{1}{y}, b=\frac{x}{y}[/TEX]
Đưa về hệ pt
[TEX]a^2-b=13 a+b=7[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

haruhi1991

Bài giải hệ phương trình tớ làm theo cách khác, không có mũ 4...
[TEX]xy + x +1 = 7y [/TEX] (I)
[TEX]{xy}^{2}+xy+1 = 13{y}^{2}[/TEX] (II)

(I) \Leftrightarrow [TEX]xy+1=7y-x[/TEX]
(II)\Leftrightarrow [TEX]({xy+1})^{2}-xy=13{y}^{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]({7y-x})^{2}-xy=13{y}^{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]49{y}^{2}-15xy+{x}^{2}=13{y}^{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]36{y}^{2}-15xy+{x}^{2}=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]({6y-\frac{5}{4}x})^{2}-\frac{9}{16}{x}^{2}=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](6y-2x)(6y-\frac{1}{2}x)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x=3y[/TEX] hoặc [TEX]x=12y[/TEX]
thế vào (I)
TH [TEX]x=12y[/TEX] bị loại
TH [TEX]x=3y[/TEX] \Rightarrow [TEX]3{y}^{2}-4y+1=0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]y=1[/TEX] hoặc [TEX]y=\frac{1}{3}[/TEX]
>.< >.<
 
Last edited by a moderator:
V

vanhophb

mọi người cho mình hỏi : theo các bạn ĐH nước ngoài tốt hơn ĐH ở VN hay ngược lại
mình thấy học sinh nước ngoài cả ngày toàn ăn rồi chơi , cả đời có lao khổ đj học thêm , học lò như hs Vn đâu, thế mà vẫn vào ĐH sòn sòn ... ở xóm mình có vài anh ( nhà có đk) trật đại học là đi du học tất ....=> thees chẳng thành ra ĐH nước ngoài chưa chấp những học sinh ko đạt tiêu chuẩn (TB) của VN ... vậy thì trường ĐH VN phải hơn chứ...
.... nếu như thê những trường nổi tiếng of Mĩ or TG tổ chức thi tuyển chưa biết đề có như ở VN ko .... vậy anh em nào bố mẹ sẵn lòng móc túi ... cứ thế đj học thế hết ....
.... thế thì học sinh VN ( đậu đc ĐH owr VN) có thêm chút anh ngữ nưa thì mấy trg` đó chắc toàn sv VN
có gì sơ suất đừng chỉ trik , thank nhiều
 
H

heocoipro

Nhưng nếu bạn đi du học muk ko đủ khả năng theo học ở đó thì bạn sẽ bị gửi về muk. Mình đã gặp một số trường hợp đi học được 1 thời gian là phải quay về rồi, một phần vì bản thân thấy ko theo kịp, một phần cũng vì họ khuyến khích...quay trở về với tổ quốc thân yêu. =.=!
 
G

giangln.thanglong11a6

mọi người cho mình hỏi : theo các bạn ĐH nước ngoài tốt hơn ĐH ở VN hay ngược lại
mình thấy học sinh nước ngoài cả ngày toàn ăn rồi chơi , cả đời có lao khổ đj học thêm , học lò như hs Vn đâu, thế mà vẫn vào ĐH sòn sòn ...

Bạn đã sang nước ngoài chưa mà dám nói học sinh bên đó chỉ ăn chơi? Bạn nên biết ngay từ khi tốt nghiệp cấp 1 (tức là học xong lớp 4) thì các học sinh bên Đức đã phải dự 1 kì thi, và chỉ có 30% học sinh đỗ để lên học tiếp THCS. Còn lại tất cả các học sinh khác đều phải vào trường dạy nghề hết.
Sinh viên bên châu Âu phải biết ít nhất 2 ngoại ngữ, chứ bên VN mình thì làm sao bằng được.

ở xóm mình có vài anh ( nhà có đk) trật đại học là đi du học tất ....=> thees chẳng thành ra ĐH nước ngoài chưa chấp những học sinh ko đạt tiêu chuẩn (TB) của VN ... vậy thì trường ĐH VN phải hơn chứ...

Đó là vì họ theo chương trình du học tự túc, phải đóng tiền 100%. Với các trường ở bên đó, thì họ coi đây là 1 nguồn thu khá là lời. Cho nên họ không hề hạn chế HS du học, họ chỉ hạn chế số HS du học ở lại nước ngoài thôi.
 
H

hieuadu

Chắc trên mạng có đáp án môn toán khối B rồi nhỉ , mình chưa xem đáp án ra sao . Nhưng ở đây mình sẽ nêu 1 cách làm câu bdt trong đề khối B



Giải :

Ta có : [TEX](x+y)^3+ (x+y)^2 \geq (x+y)^3+ 4xy \geq 2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (x+y)^3+(x+y)^2-2 \geq 0 \Rightarrow x+y \geq 1[/TEX]

mà [TEX]2(x^2+y^2) \geq (x+y)^2 \geq 1 \Rightarrow x^2+y^2 \geq \frac{1}{2}[/TEX]

Mặt khác :[TEX] A = 3(x^4+y^4+x^2y^2) - 2(x^2+y^2)+1 = 3(x^2+y^2)^2-3x^2y^2 - 2(x^2+y^2)+1 \geq 3(x^2+y^2)^2-\frac{3}{4}(x^2+y^2)^2-2(x^2+y^2)+1[/TEX]

hay [TEX]A \geq \frac{9}{4}(x^2+y^2)^2-2(x^2+y^2)+1 \geq \frac{9}{4}. (\frac{1}{2})^2 - 2.\frac{1}{2} +1= \frac{9}{16}[/TEX] ( do [TEX]x^2+y^2 \geq \frac{1}{2} ) [/TEX]

Dấu bằng xảy ra khi [TEX]x=y=\frac{1}{2}[/TEX]

Vậy [TEX]Amin = \frac{9}{16}[/TEX] :)
cái đoạn cuối [tex] -2(x^2+y^2)\geq-2.\frac{1}{2} [/tex] mâu thuẫn với
[tex] x^2+y^2\geq\frac{1}{2} [/tex]rồi bạn ơi vì nó có dấu âm mà
 
Top Bottom