Toán [Toán 12] có 2 điểm cực trị A và B sao cho diện tích tam giác OAB=48

T

thuhai1994

Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen

Gợi ý:
$\bullet$ $y'=3x^2-6mx$
$\bullet$ $$y'=0$$$$\Longleftrightarrow 3x^2-6mx=0$$$$ \Longleftrightarrow \left[\begin{array}{1} x=0 \\ x=2m \end{array}\right.$$ $\bullet$ Để hàm số đạt cực trị khi phương trình $y'=0$ có 2 nghiệm phân biệt $ \Longleftrightarrow 2m \ne 0 \Longleftrightarrow m \ne 0$
$\bullet$ Khi đó hàm số đạt cực trị tại $A(0,3m^3), B(2m,-m^3) \Longrightarrow \overrightarrow{OA}= (0,3m^3) \Longrightarrow OA=|3m^3|$
$\bullet$ Dễ thấy $A \in Oy$ do đó:
$$d(B,OA)=d(A,Oy)=|-m^3|=|m^3|$$ Ta có:
$$S_{OAB}=\dfrac{1}{2}OA.d(B,OA)=\dfrac{1}{2}.|3m^3|.|m^3|=\dfrac{3m^6}{2}$$ P/s: Bạn tham khảo đề thi đại học khối A-2012 nhé. ;)
 
Last edited by a moderator:
A

Anh Duy

Gợi ý:
$\bullet$ $y'=3x^2-6mx$
$\bullet$ $$y'=0$$$$\Longleftrightarrow 3x^2-6mx=0$$$$ \Longleftrightarrow \left[\begin{array}{1} x=0 \\ x=2m \end{array}\right.$$ $\bullet$ Để hàm số đạt cực trị khi phương trình $y'=0$ có 2 nghiệm phân biệt $ \Longleftrightarrow 2m \ne 0 \Longleftrightarrow m \ne 0$
$\bullet$ Khi đó hàm số đạt cực trị tại $A(0,3m^3), B(2m,-m^3) \Longrightarrow \overrightarrow{OA}= (0,3m^3) \Longrightarrow OA=|3m^3|$
$\bullet$ Dễ thấy $A \in Oy$ do đó:
$$d(B,OA)=d(A,Oy)=|-m^3|=|m^3|$$ Ta có:
$$S_{OAB}=\dfrac{1}{2}OA.d(B,OA)=\dfrac{1}{2}.|3m^3|.|m^3|=\dfrac{3m^6}{2}$$ P/s: Bạn tham khảo đề thi đại học khối A-2012 nhé. ;)
d(B,OA)=d(B,Oy)
 

Blahnlj22

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2017
24
1
21
25
Gợi ý:
$\bullet$ $y'=3x^2-6mx$
$\bullet$ $$y'=0$$$$\Longleftrightarrow 3x^2-6mx=0$$$$ \Longleftrightarrow \left[\begin{array}{1} x=0 \\ x=2m \end{array}\right.$$ $\bullet$ Để hàm số đạt cực trị khi phương trình $y'=0$ có 2 nghiệm phân biệt $ \Longleftrightarrow 2m \ne 0 \Longleftrightarrow m \ne 0$
$\bullet$ Khi đó hàm số đạt cực trị tại $A(0,3m^3), B(2m,-m^3) \Longrightarrow \overrightarrow{OA}= (0,3m^3) \Longrightarrow OA=|3m^3|$
$\bullet$ Dễ thấy $A \in Oy$ do đó:
$$d(B,OA)=d(A,Oy)=|-m^3|=|m^3|$$ Ta có:
$$S_{OAB}=\dfrac{1}{2}OA.d(B,OA)=\dfrac{1}{2}.|3m^3|.|m^3|=\dfrac{3m^6}{2}$$ P/s: Bạn tham khảo đề thi đại học khối A-2012 nhé. ;)
bạn ơi phải là d(B,OÀ)=d(B,Oy)=|2m|. Kết quả là m=2,m=-2
 
Top Bottom