Toán Toán 12 (chương thể tích)

Noname2k

Học sinh
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
20
7
21
24
Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD, có đáy là hình vuông cạnh a, SA = [tex]\sqrt{3}[/tex] và SA vuông góc vs đáy. H là hình chiếu của A trên cạnh SB. Tính VS.AHC ?
Mính tính sao nó cũng ra [tex]\sqrt{15/6}[/tex] , nhưng lại không giống trong đáp án, các bạn giúp mình với... cảm ơn nhìu...
 

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
25
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
ta có: [tex]V_{S.AHC}=\frac{1}{3}.S_{AHC}.d(C,(AHC))[/tex]
lại có:
[tex]SA\perp (ABCD)\Rightarrow SA\perp BC[/tex]
ABCD là hình vuông [tex]\Rightarrow AB\perp BC[/tex]
[tex]\Rightarrow BC\perp (SAB) \Rightarrow BC\perp (SAH) \Rightarrow d(C,(SAH))=CB=a[/tex]
xét tam giác SAB vuông tại A (
[tex]SA\perp (ABCD)\Rightarrow SA\perp AB[/tex])
[tex]\frac{1}{AH^{2}}=\frac{1}{SA^{2}}+\frac{1}{AB^{2}}[/tex]
[tex]\Rightarrow AH=\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex]
xét tam giác SAH vuông tại H (H là hình chiếu của A lên [tex]SB\Rightarrow AH\perp SH[/tex])
[tex]SA^{2}=SH^{2}+AH^{2} \Rightarrow SH=\frac{3a}{2} S_{AHC}=\frac{1}{2}.SH.AH=\frac{3a^{2}\sqrt{3}}{8} \Rightarrow V_{S.AHC}=\frac{\sqrt{3}}{8}[/tex]
 

Noname2k

Học sinh
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
20
7
21
24
Đà Nẵng
ta có: [tex]V_{S.AHC}=\frac{1}{3}.S_{AHC}.d(C,(AHC))[/tex]
lại có:
[tex]SA\perp (ABCD)\Rightarrow SA\perp BC[/tex]
ABCD là hình vuông [tex]\Rightarrow AB\perp BC[/tex]
[tex]\Rightarrow BC\perp (SAB) \Rightarrow BC\perp (SAH) \Rightarrow d(C,(SAH))=CB=a[/tex]
xét tam giác SAB vuông tại A (
[tex]SA\perp (ABCD)\Rightarrow SA\perp AB[/tex])
[tex]\frac{1}{AH^{2}}=\frac{1}{SA^{2}}+\frac{1}{AB^{2}}[/tex]
[tex]\Rightarrow AH=\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex]
xét tam giác SAH vuông tại H (H là hình chiếu của A lên [tex]SB\Rightarrow AH\perp SH[/tex])
[tex]SA^{2}=SH^{2}+AH^{2} \Rightarrow SH=\frac{3a}{2} S_{AHC}=\frac{1}{2}.SH.AH=\frac{3a^{2}\sqrt{3}}{8} \Rightarrow V_{S.AHC}=\frac{\sqrt{3}}{8}[/tex]

V =[tex]\frac{1}{3}[/tex] SH.[tex]\frac{1}{2}[/tex] AH.HC chứ bạn???
S
AHC = [tex]\frac{1}{2}[/tex] AH.HC chứ?
 
Last edited:

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
25
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
V =[tex]\frac{1}{3}[/tex] SH.[tex]\frac{1}{2}[/tex] AH.HC chứ bạn???
S
AHC = [tex]\frac{1}{2}[/tex] AH.HC chứ?
mình chọn mặt phẳng đáy là SAH còn đường cao là khoảng cách từ C đến (SAH) nhé.
do dòng đầu tiên mình bổ sung sau nên ghi nhầm nhé.
xin lỗi ạ.
 
Top Bottom