[toán 12] câu hỏi phụ khảo sát

D

defhuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho [TEX]y=x^4-2x^2-3[/TEX] (C)

tìm m để đường thẳng y=m cắt đồ thị (C) tại 4 điểm phân biệt M,N,P,Q (sắp xếp từ trái sang phải) sao cho độ dài các đoạn thẳng MN,NP,PQ được giả sử là độ dài cạnh của một tam giác bất kì
 
T

tbinhpro

Chào bạn!
Bài này mình nhớ không nhầm trong bộ 30 đề năm nay có câu này thì phải.:p

Đầu tiên bạn xác định m để đường thẳng y=m cắt (C) tại 4 điểm phân biệt.
Do đồ thị hàm số đã cho nhận trục Oy làm trục đối xứng (vì là hàm chẵn), nên ta có MN=PQ.

Rồi bạn tìm toạ độ các điểm M,N,P,Q theo m bằng cách giải phương trình sau:
[TEX]x^4-2x^2-3-m=0[/TEX]

Bằng cách đặt [TEX]t=x^2(t\geq 0)[/TEX]

Sau đó ta MN,NP,PQ là độ dài 3 cạnh tam giác khi và chỉ khi:

[TEX]MN+PQ>NP\Leftrightarrow 2MN>NP[/TEX]
 
Top Bottom