[Toán 12] Bài toán tìm điểm thuộc đồ thị

N

nguyenbahiep1

cho hs [TEX]y=\frac{4x+2}{x-1}[/TEX]

a) Tìm những điểm có tọa độ nguyên

câu a

[laTEX]y = \frac{4x+2}{x-1} = 4 +\frac{6}{x-1} \\ \\ x -1 = 6 \Rightarrow x = 7 , y = 5 \\ \\ x -1 = -6 \Rightarrow x = -5 , y =3 \\ \\ x -1 = 3 \Rightarrow x = 4 , y = 6 \\ \\ x -1 = - 3 \Rightarrow x = -2 , y =2 \\ \\ x -1 = 2 \Rightarrow x = 3 , y =5 \\ \\ x -1 = -2 \Rightarrow x = -1 , y = 1\\ \\ x -1 = 1 \Rightarrow x = 2 , y = 10 \\ \\ x -1 = -1 \Rightarrow x = 0 , y = -2 [/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

tiệm cận đứng x= 1

tiệm cận ngang y = 4

[laTEX]M (x_0 , 4+\frac{6}{x_0-1}) \\ \\ d ( M , x = 1) = | x_0 -1| \\ \\ d ( M , y = 4) = | 4+\frac{6}{x_0-1}-4| \\ \\ d ( M , x = 1) = d ( M , y = 4) \Rightarrow (x_0-1)^2 = 6 \Rightarrow x_0= \pm \sqrt{6}+1[/laTEX]

tụ thay vào tìm y nhé
 
Top Bottom