Toán 12 [ Toán 12] Bài tập đạo hàm

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Nhìn vào thì mình cũng không biết làm gì, thôi thì đạo hàm thử:

$y = \sin 3x + 2m \sin \left( x + \dfrac{\pi}3 \right) - 2m - 1$

$y' = 3 \cos 3x + 2m \cos \left( x + \dfrac{\pi}3 \right) > 0, \forall x \in \left( -\dfrac{\pi}2 ; 0 \right)$

Đặt $t = x + \dfrac{\pi}3$ thì $\cos 3x = \cos (3t - \pi) = - \cos 3t$

ycbt: $-3 \cos 3t + 2m \cos t > 0, \forall t \in \left( - \dfrac{\pi}6, \dfrac{\pi}3 \right)$

Đặt $u = \cos t$ thì ycbt: $-3 (4t^3 - 3t) + 2mt > 0, \forall t \in \left(\dfrac{1}2, 1 \right)$

Tới đây bài toán được đưa về dạng bình thường rồi nhé, bạn cô lập $m$ để ra kết quả :D

Nếu có câu hỏi, bạn có thể hỏi lại bên dưới. Chúc bạn học tốt nhé! :D

Chương Ứng dụng đạo hàm này cũng có một số thứ hay ho lắm, bạn có thể xem các bài viết viết về chủ đề này ở đây nhé: https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-link-topic-hoc-thuat-chuong-ung-dung-dao-ham.831176/
 
Last edited:
Top Bottom