[toán 12]- 5 ngày một chuyên đề.

L

lamanhnt

Dạng bài tập tìm phương trình đường cong đối xứng với (C): y=f(x) qua đường thẳng y=a
B1: Gọi (H) là đường cong đối xứng cần tìm.
B2. Khi đó với mỗi điểm M(x, y) thuộc (H) sẽ tồn tại một điểm M'(x1, y1) thuộc (C) sao cho M đối xứng với M' qua y=a.
Hệ pt sau được thỏa mãn:
y1=f(x1)
x1=x
y1+y=2a
--> Khử x1, y1 từ hệ được pt đường cong (H)
 
C

cuphuc13

Dạng bài tập tìm phương trình đường cong đối xứng với (C): y=f(x) qua đường thẳng y=a
B1: Gọi (H) là đường cong đối xứng cần tìm.
B2. Khi đó với mỗi điểm M(x, y) thuộc (H) sẽ tồn tại một điểm M'(x1, y1) thuộc (C) sao cho M đối xứng với M' qua y=a.
Hệ pt sau được thỏa mãn:
y1=f(x1)
x1=x
y1+y=2a
--> Khử x1, y1 từ hệ được pt đường cong (H)

Nếu thế thì với trường hợp x = a
==> y1 = y
x1 + x = 2a
thế x1 = 2a - x vào ==> pt y hả ****************************??

Bài tiếp :
CHo [tex]y = (m^2 + 1)x^3 - 3(m^2 + 1) x[/tex] (Cm)
Tìm m để tung độ điểm cực tiểu của Cm nhận GTLN.Lúc đó NX tung độ của điểm CD của Cm
 
C

cuphuc13

Cho tớ hỏi câu :
[tex]y = x^4 - 2x^2 - 1[/tex]
Tìm k để y = k cắt đồ thị trên tại 4 điểm pb A,B,C,D sao cho AB = BC = CD

Cho tớ xin cách làm tổng quát của dạng hàm bậc 4 cắt= == > 1 cấp số cộng !!!
 
L

lamanhnt

DẠNG BÀI TỔNG QUÁT:
TÌM ĐK THAM SỐ ĐỂ ĐỒ THỊ (C):[tex]y=ax^4+bx^2+c[/tex] cắt trục hoàng tại bốn điểm phân biệt với hoành độ lập thành CSC[/tex]
1, pt hoành độ giao điểm: [tex]ax^4+bx^2+c=0[/tex](1)
Đặt [tex]t=x^2[/tex]--->>[tex] (1) <-> at^2+bt+c=0[/tex](2)
đồ thị hàm số cắt trục hoành tại bốn điểm phân biệt thì pt (2) phải có hai nghiệm phân biệt dương [tex]0<t_1<t_2[/tex]
thỏa mãn hệ 3 pt sau:
[tex] delta>0, P>0, S>0[/tex]
---> khi đó 4 nghiệm của (1) là: [tex] -sqrt{t_2}, -sqrt{t_1}, sqrt{t_1}, sqrt{t_2}[/tex]
Bốn nghiệm lập thành CSC khi và chỉ khi
[tex] -sqrt{t_2}+sqrt{t_1}=-2.sqrt{t_1}[/tex]
[tex] -sqrt{t_1}+sqrt{t_2}=2.sqrt{t_1} [/tex]
-->> [tex]t_2=9.t_1[/tex](*)
Theo viet ta suy ra được tổng tích t1, t2 +(*)--->>đk tham số.
 
L

lamanhnt

Cho này là sao hả ?bạn ? .......................................

cậu áp dụng viet cho phương trình (2)
[tex]t_1+t_2=\frac{-b}{a}[/tex]
[tex]t_1.t_2=\frac{c}{a}[/tex]
từ [tex]t_2=9t_1[/tex]
--->[tex]t_1+9t_1=\frac{-b}{a}[/tex]
[tex]t_1.9.t_1=\frac{c}{a}[/tex]
=>>[tex](\frac{-b}{10a})^2=\frac{c}{9a}[/tex]
kết hợp với đk ở phần xét S, P---> đk tham số.
 
D

doremon.

@lamanhnt : Chị làm cho em con CM hàm số có 3 điểm uốn thẳng hàng đi ạ.Bài đó là bài 3 hay 4,5 gì đó :D
 
Top Bottom