toán 11

H

hocmai.toanhoc

cho hình thang ABCD có AB//CD, đường cao AH=12 và AC vuông BD,BD=15
tính diện tích ABCD
Từ B kẻ đường thẳng song song với AC cắt DC tại E
[TEX]\Rightarrow[/TEX] ABEC là hình bình hành [TEX]\Rightarrow[/TEX] AB+CD= DE
Hạ đường cao BH. Trong tam giác vuông DBH có: [TEX]DH^2=BD^2-BH^2 =15^2-12^2=81[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX]DH=9 cm
Tam giác BDE vuông tại B có BH là đường cao.
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]DH.HE=BH^2 \Rightarrow 9.HE=12^2 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow HE=16 cm \Rightarrow DE=DH+HE= 9+16 =25 cm[/TEX]
[TEX]S_{ABCD}= DE.\frac{BH}{2} =150 cm^2[/TEX]
 
Top Bottom