cho tam giac ABC vuông tại A, đỉnh C(-4;1),phân giác trong của góc A có pt: x+y-5=0. Viết pt BC biết diện tích tam giác ABC bằng 24 và đỉnh A có hoành độ dương.
Gọi D là điểm đối xứng của C(− 4; 1) qua d: x + y − 5 = 0, suy ra tọa độ D(x; y) thỏa mãn:
$\left\{ \begin{array}{l} (x+4)-(y-1)=0 \\ \frac{x-4}{2}+\frac{y+1}{2}=5 \end{array} \right.$]
⇒ D(4; 9). (D thuộc AB, theo tính chất của phân giác )
Điểm A thuộc đường tròn đường kính CD, nên tọa độ A(x; y)
thỏa mãn:
$\left\{ \begin{array}{l} x+y-5=0 \\ x^2 +(y-1)^2=32 \end{array} \right.$
với x > 0, suy ra A(4; 1)
⇒ AC = 8 ⇒ AB =$\frac{2SABC}{AC}$=6
B thuộc đường thẳng AD: x = 4, suy ra tọa độ B(4; y) thỏa mãn: $(y−1)^{2} = 36$
⇒ B(4; 7) hoặc B(4; − 5).
Do d là phân giác trong của góc A, nên $\vec AB$
và $\vec AD$ cùng hướng,
suy ra B(4; 7).
Do đó, đường thẳng BC có phương trình: 3x − 4y + 16 = 0.