Toán [Toán 11] Xác suất

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Em có thể trình bày rõ cái ý tưởng của em ra được ko? Chứ chị bị quáng gà thật rồi. Ko nghĩ ra được.
P/s: Đây là câu 49, nên chắc chắn là câu khó rồi em :)
chị ìm cho em các mã đề 2018 với toán á
sao tìm mãi ko thấy phần dãy số nâng cao nhỉ
 

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC

tôi tính ra 1/126, như vậy là đáp án B.
xếp 5 học sinh lớp C trước thành hàng ngang có 5! cách.
để k có 2 học sinh cùng lớp cạnh nhau thì còn lại 4 chỗ trống phải xếp 4 người vào, người cuối sẽ ở đầu hàng hoặc cuối hàng và luôn thỏa mãn bài toán, vậy có 5! + 5! cách xếp 5 người còn lại.
suy ra có: 5! (5! + 5!) / 10! = 1/126
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
tôi tính ra 1/126, như vậy là đáp án B.
xếp 5 học sinh lớp C trước thành hàng ngang có 5! cách.
để k có 2 học sinh cùng lớp cạnh nhau thì còn lại 4 chỗ trống phải xếp 4 người vào, người cuối sẽ ở đầu hàng hoặc cuối hàng và luôn thỏa mãn bài toán, vậy có 5! + 5! cách xếp 5 người còn lại.
suy ra có: 5! (5! + 5!) / 10! = 1/126
đáp án A 11/630
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
tôi tính ra 1/126, như vậy là đáp án B.
xếp 5 học sinh lớp C trước thành hàng ngang có 5! cách.
để k có 2 học sinh cùng lớp cạnh nhau thì còn lại 4 chỗ trống phải xếp 4 người vào, người cuối sẽ ở đầu hàng hoặc cuối hàng và luôn thỏa mãn bài toán, vậy có 5! + 5! cách xếp 5 người còn lại.
suy ra có: 5! (5! + 5!) / 10! = 1/126
Nhỡ đâu 2 trog 5 người còn lại(khác lớp) vào giữa 2 h/s lp C thì sao ạk,,2 h/s cùng lp vẫn ko cạch nhau,,ko nhất thiết phải ở đầu hoặc cuối:(,,hack não=.=,
 
  • Like
Reactions: toilatot

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
Nhỡ đâu 2 trog 5 người còn lại(khác lớp) vào giữa 2 h/s lp C thì sao ạk,,2 h/s cùng lp vẫn ko cạch nhau,,ko nhất thiết phải ở đầu hoặc cuối:(,,hack não=.=,

đúng. sorry, tôi tính nhầm. đúng là như thế đấy. để thử tính lại xem sao.
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
đúng. sorry, tôi tính nhầm. đúng là như thế đấy. để thử tính lại xem sao.

tính mãi cũng ra đến 17/630 thôi. k rõ đáp án họ giải ntn.
xếp 5 h/s C trước có 5! cách.
ta có 4 khoảng trống trong 5 h/s này. còn lại 5 h/s mà chỗ khoảng trống này phải có người nên 4 khoảng trống này mỗi khoảng có ít nhất 1 h/s, ta chọn 4 h/s để xếp vào đó, còn lại h/s cuối thì sẽ xếp vào các chỗ xen kẽ của hàng sau cùng này.
TH1: 4 h/s này có 3 B và 1 A. Có 2 cách chọn h/s A. Có 4! cách xếp 4 người. Người cuối là A nên còn 8 chỗ xen kẽ trong 10 chỗ để xếp cho thành hàng 10 người. suy ra Số cách cho TH này là 2.4!.8
TH2: 4 h/s này có 2 A và 2 B. Số cách chọn 4 người là C(2,3) = 3 cách. số cách xếp 4 người sau khi chọn cũng là 4!. còn lại người cuối cùng xếp thì chỉ còn 6 chỗ xen kẽ trong 10 chỗ thôi (vì người cuối là B). suy ra TH này có tất cả 3.4!.6
Vậy xác suất = 5!.(2.4!.8 + 3.4!.6) / 10! = 17/630.
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
tính mãi cũng ra đến 17/630 thôi. k rõ đáp án họ giải ntn.
xếp 5 h/s C trước có 5! cách.
ta có 4 khoảng trống trong 5 h/s này. còn lại 5 h/s mà chỗ khoảng trống này phải có người nên 4 khoảng trống này mỗi khoảng có ít nhất 1 h/s, ta chọn 4 h/s để xếp vào đó, còn lại h/s cuối thì sẽ xếp vào các chỗ xen kẽ của hàng sau cùng này.
TH1: 4 h/s này có 3 B và 1 A. Có 2 cách chọn h/s A. Có 4! cách xếp 4 người. Người cuối là A nên còn 8 chỗ xen kẽ trong 10 chỗ để xếp cho thành hàng 10 người. suy ra Số cách cho TH này là 2.4!.8
TH2: 4 h/s này có 2 A và 2 B. Số cách chọn 4 người là C(2,3) = 3 cách. số cách xếp 4 người sau khi chọn cũng là 4!. còn lại người cuối cùng xếp thì chỉ còn 6 chỗ xen kẽ trong 10 chỗ thôi (vì người cuối là B). suy ra TH này có tất cả 3.4!.6
Vậy xác suất = 5!.(2.4!.8 + 3.4!.6) / 10! = 17/630.
đs 11/630
 

lenhatduy1607

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2008
2
2
46
33
Danh stt vi trí
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Bỏ 5 hs lớp 12C
Phân làm 6 trường hợp:
TH1: 1 3 5 7 9
Có 5! ×5! CÁCH
TH2: 2 4 6 8 10
Có 5! × 5! Cách
TH3: 1 3 5 7 10
Có 5! × 2C1 ×3C1 ×2 ×3! Cách
TH4: 1 3 5 8 10
TH5: 1 3 6 8 10
TH6: 1 4 6 8 10
( Th4, 5, 6 giống TH3)
Vây xác suất
(2×5!×5!+5!×2C1× 3C1×2×3! ×4)/10!= 11/630
Đáp án A
 
Last edited:

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
Sao mình giải ra dáp án B.
Đánh số vị trí từ 1-->10. Bỏ 5 học sinh lóp c vào 5 vi trí lẻ, 5 vị trí chẵn. 2×5! Cách.
Còn 5 chổ trống cho 5 học sinh còn lại là 5! Cách. Vậy xác suất 2×5!×5!/10!.
Đáp án B.
Ko biết đúng ko nên anh em chỉ giúp. Cám ơn
Đây là trường hợp 1 h/s lp A hoặc B vào 1 khoảng trống giữa 2 hs lp C
Còn trường hợp này nx^^: sẽ có 2hs 1 lp A và1 lp B vào cùng 1 chỗ trống giữa 2 hs lp C:
Xếp hs lp C có : 5!
Chọn 1hs lp A có: 2 cc ; chọn 1 hs lp B ngồi kế lp A có 3 cách,,hoán vị 2 người có: 2!,,
Giữa hs mỗi 2 hs lp C có 4 khoảng trống,do đó xếp 2 hs A và B vào 1 khoảng trống có: 4 cách
Còn 3 hs còn lại(1A và 2B) xếp vào 3 vị trí trống còn lại giữa hs lp C có: 3! cách
=>Có 5!.2.3.2!.4.3!=34560
=> tất cả có 2.5!.5! + 34560=63360
=>P=63360/10!=11/630,,
Trùng k/quả trog đề nè^^;),,
 

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
tính mãi cũng ra đến 17/630 thôi. k rõ đáp án họ giải ntn.
xếp 5 h/s C trước có 5! cách.
ta có 4 khoảng trống trong 5 h/s này. còn lại 5 h/s mà chỗ khoảng trống này phải có người nên 4 khoảng trống này mỗi khoảng có ít nhất 1 h/s, ta chọn 4 h/s để xếp vào đó, còn lại h/s cuối thì sẽ xếp vào các chỗ xen kẽ của hàng sau cùng này.
TH1: 4 h/s này có 3 B và 1 A. Có 2 cách chọn h/s A. Có 4! cách xếp 4 người. Người cuối là A nên còn 8 chỗ xen kẽ trong 10 chỗ để xếp cho thành hàng 10 người. suy ra Số cách cho TH này là 2.4!.8
TH2: 4 h/s này có 2 A và 2 B. Số cách chọn 4 người là C(2,3) = 3 cách. số cách xếp 4 người sau khi chọn cũng là 4!. còn lại người cuối cùng xếp thì chỉ còn 6 chỗ xen kẽ trong 10 chỗ thôi (vì người cuối là B). suy ra TH này có tất cả 3.4!.6
Vậy xác suất = 5!.(2.4!.8 + 3.4!.6) / 10! = 17/630.
Cái key trong đề nó là thế này ạ.
Nhưng mà mk chưa hiểu lắm @@
2018-01-25_180915.png
2018-01-25_180925.png
 

Nguyễn Nhân Tô

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng một 2018
2
2
6
25
Phú Yên
THPT Trần Phú
Theo mình giải là câu B nhưng không hiểu sao đáp án lại là câu A.
Mình giải như thế này: vì các học sinh một lớp không đứng cạnh nhau nên hs lớp c sẽ đứng xen kẽ với hs hai lớp còn lại,
th1: lớp c có hs đứng đầu = > có 5!.5! cách xếp hs
th2: lớp c có hs đứng sau => cũng có 5!.5! cách xếp hs
vậy xs = (5!.5!+5!.5!)/10! = 1/126
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
à mình viêt vậy thô
cho giống đáp án ý mà
đáp án có rồi nhá
chị ý post rồi kìa
p/s 44/2520=11/630 cx đúng nhỉ haha
 

Xuân Long

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
684
631
149
23
Nam Định
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Theo mình giải là câu B nhưng không hiểu sao đáp án lại là câu A.
Mình giải như thế này: vì các học sinh một lớp không đứng cạnh nhau nên hs lớp c sẽ đứng xen kẽ với hs hai lớp còn lại,
th1: lớp c có hs đứng đầu = > có 5!.5! cách xếp hs
th2: lớp c có hs đứng sau => cũng có 5!.5! cách xếp hs
vậy xs = (5!.5!+5!.5!)/10! = 1/126
bạn còn thiếu trường hợp lớp c có cả học sinh đứng đầu và học sinh đứng cuối nữa
 

lenhatduy1607

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2008
2
2
46
33
Theo mình giải là câu B nhưng không hiểu sao đáp án lại là câu A.
Mình giải như thế này: vì các học sinh một lớp không đứng cạnh nhau nên hs lớp c sẽ đứng xen kẽ với hs hai lớp còn lại,
th1: lớp c có hs đứng đầu = > có 5!.5! cách xếp hs
th2: lớp c có hs đứng sau => cũng có 5!.5! cách xếp hs
vậy xs = (5!.5!+5!.5!)/10! = 1/126

Thiếu trường hợp các bạn lớp A, B đứng xen kẻ nha
 
Top Bottom