[Toán 11] Tổ hợp và xác suất

N

nguyenbahiep1

Cho 5 chữ số 0,1,2,3,4 tìm số có 4 chứ số sao cho có mặt chữ số 4

nếu số này không cần khác nhau thì làm như sau

số có dạng là

[TEX]\bar{abcd}[/TEX]

số 4 có thể đứng ở 4 vị trí

Trường hợp 1 số 4 đứng ở vị trí a

a có 1 cách chọn

b,c,d có 5 cách chọn

vậy có 5.5.5 = 125

TRường hợp số 4 đừng ở b

a có 4 cách chọn
b có 1 cách chọn
c ,d có 5 cách chọn

có 5.5.4 = 100

số trường hợp này cũng giống với số 4 đứng ở c và d

vậy có 100.3 = 300 cách


vậy có tất cả 200 + 125 = 325 số thỏa mãn
 
S

snowkontrai

Dài dòng quá

Cách giải của mình là đầu tiên tìm 1 nhóm gồm 4 chữ số.Sau đó sắp xếp chúng sẽ được số có 4 chữ số.
Gọi số cần tìm là A
Trường hợp 1:A có mặt số 0,4.Chọn 4 số từ 0,1,2,3,4 mà có mặt số 4 ,0 vậy còn phải chọn 2 số nữa từ 1,2,3
Vậy có [TEX]C_3^2[/TEX] cách
Sắp xếp 4 số này tạo thành số có 4 chữ số có 3.3.2.1=18 cách.
=> có 18.[TEX]C_3^2[/TEX] cách
Trường hợp 2:A hok có mặt số 0.Chọn 4 số từ 1,2,3,4 mà có mặt số 4 vậy còn phải chọn 3 số nữa từ 1,2,3
Vậy có [TEX]C_3^3[/TEX] cách
Sắp xếp 4 số này tạo thành số có 4 chữ số có [TEX]A_4^4[/TEX]=24 cách.
=> có 24.[TEX]C_3^3[/TEX] cách

Kết luận có
18.[TEX]C_3^2[/TEX]+24.[TEX]C_3^3[/TEX] cách lập số có 4 chữ số khác nhau từ 0,1,2,3,4 mà bắt buộc có chữ số 4


Mình là Hoàng Anh, hiện đang học đại học khối A.Ai cần giúp đỡ về môn Toán thì sms cho mình hoặc nt vào sdt 01635 335 286.Mình sẽ nhiệt tình giúp đỡ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom