Toán [Toán 11] TÍNH XÁC SUẤT.....hay==> khó

G

giathi95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta sử dụng 5 cuốn sách Toán , 6 cuốn sách Lý , 7 cuốn sách Hóa (các cuốn sách cùng loại giống nhau) để làm phần thưởng cho 9 học sinh , mỗi học sinh được hai cuốn sách khác loại. Trong số 9 học sinh trên có hai bạn Ngọc và Thảo.Tìm xác suất để hai bạn Ngọc và Thảo có giải thưởng giống nhau .
Anh em giúp nhé................:D:D:D
 
N

nerversaynever

Người ta sử dụng 5 cuốn sách Toán , 6 cuốn sách Lý , 7 cuốn sách Hóa (các cuốn sách cùng loại giống nhau) để làm phần thưởng cho 9 học sinh , mỗi học sinh được hai cuốn sách khác loại. Trong số 9 học sinh trên có hai bạn Ngọc và Thảo.Tìm xác suất để hai bạn Ngọc và Thảo có giải thưởng giống nhau .
Anh em giúp nhé................:D:D:D
Do các sách cùng loại là giống nhau và mỗi ng đc các sách khác nhau, ta giải hệ
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x + y = 5 \\ x + z = 6 \\ y + z = 7 \\ \end{array} \right. \Leftrightarrow \left( {x;y;z} \right) = \left( {2;3;4} \right)[/TEX]

suy ra có 2 bạn được tặng sách toán+lý, 3 bạn được tặng sách toán + hóa, 4 bạn được tặng sách hóa+lý

Số cách tặng 9 bạn là [TEX]\frac{{9!}}{{2!3!4!}}[/TEX]
Số cách tặng sách sao cho bạn Ngọc và Thảo có cùng phần thưởng là

[TEX]\frac{{7!}}{{3!4!}} + \frac{{7!}}{{2!4!}} + \frac{{7!}}{{2!3!2!}}[/TEX]

suy ra [TEX]P = \frac{{5}}{{18}}[/TEX]
 

Trần Võ Khôi Nguyên

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2017
89
98
61
21
Nghệ An
Cộng cả 3 phương trình lại ta được: [tex]2(x+y+z)=18\Rightarrow x+y+z=9[/tex]
mà [tex]x+y=5\Rightarrow z=(x+y+z)-(x+z)=9-5=4[/tex]
Tương tự...
 

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Giả sử có x học sinh nhận sách Toán và Vật lí

y học sinh nhận sách Toán và Hóa học

z học sinh nhận sách Vật lí và Hóa học

Ta có x + y = 5, x + z = 6, y + z = 7, x + y + z = 9 suy ra x = 2, y = 3, z = 4
 

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
Giả sử có x học sinh nhận sách Toán và Vật lí

y học sinh nhận sách Toán và Hóa học

z học sinh nhận sách Vật lí và Hóa học

Ta có x + y = 5, x + z = 6, y + z = 7, x + y + z = 9 suy ra x = 2, y = 3, z = 4
bà không hiểu ý tui rồi, tui muốn hỏi là tại sao lại có x + y = 5 ,... á? tui biết gọi x, y, z rồi, tại sao cộng lại nó lại ra 5, 6, 7 á?
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
bà không hiểu ý tui rồi, tui muốn hỏi là tại sao lại có x + y = 5 ,... á? tui biết gọi x, y, z rồi, tại sao cộng lại nó lại ra 5, 6, 7 á?
--------
à thôi @toilatot

th1
Hai bạn Ngọc và Thảo cùng nhận sách Toán và Vật Lí ,
th2
Hai bạn Ngọc và Thảo cùng nhận sách Toán và Hóa
th3
Hai bạn Ngọc và Thảo cùng nhận sách Lí và Hóa
 

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
th1
Hai bạn Ngọc và Thảo cùng nhận sách Toán và Vật Lí ,
th2
Hai bạn Ngọc và Thảo cùng nhận sách Toán và Hóa
th3
Hai bạn Ngọc và Thảo cùng nhận sách Lí và Hóa
chia 3 trường hợp để làm gì??
 
  • Like
Reactions: toilatot

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
HD
gọi x học sinh nhận sách Toán và Vật lí
y học sinh nhận sách Toán và Hóa học
z học sinh nhận sách Vật lí và Hóa học
Ta có x + y = 5
x + z = 6
y + z = 7
x + y + z = 9
=> x = 2, y = 3, z = 4
Vậy chỉ có +2 học sinh nhận sách Toán và Vật lí
+3 học sinh nhận sách Toán và Hóa học
+4 học sinh nhận sách Vật lí và Hóa học.

=> [tex]C_{9}^{2}[/tex] cc hai bạn Ngọc và Thảo có giải thưởng giống nhau
cách chọn số bộ toán lí là [tex]C_{2}^{2}[/tex],
số bộ lí hóa là [tex]C_{4}^{2}[/tex]
số bộ toán hóa là [tex]C_{3}^{2}[/tex]
=> P=[tex]\frac{C_{2}^{2}+C_{4}^{2}+C_{3}^{2}}{C_{9}^{2}}=\frac{5}{18}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Bonechimte

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
HD
gọi x học sinh nhận sách Toán và Vật lí
y học sinh nhận sách Toán và Hóa học
z học sinh nhận sách Vật lí và Hóa học
Ta có x + y = 5
x + z = 6
y + z = 7
x + y + z = 9
=> x = 2, y = 3, z = 4
Vậy chỉ có +2 học sinh nhận sách Toán và Vật lí
+3 học sinh nhận sách Toán và Hóa học
+4 học sinh nhận sách Vật lí và Hóa học.

=> [tex]C_{9}^{2}[/tex] cc hai bạn Ngọc và Thảo có giải thưởng giống nhau
cách chọn số bộ toán lí là [tex]C_{2}^{2}[/tex],
số bộ lí hóa là [tex]C_{4}^{2}[/tex]
số bộ toán hóa là [tex]C_{3}^{2}[/tex]
=> P=[tex]\frac{C_{2}^{2}+C_{4}^{2}+C_{3}^{2}}{C_{9}^{2}}=\frac{5}{18}[/tex]
ừ, tui hiểu cách này rồi, nhưng nếu làm theo cách của bạn #never gì gì ở trên á, thì bà giải thích giúp tui cái [tex]n(\Omega )[/tex] và n(A) với
 

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Tại sao chỗ này dùng phép chia mà không phải phép tính khác @huuthuyenrop2 @toilatot @LN V
HD
gọi x học sinh nhận sách Toán và Vật lí
y học sinh nhận sách Toán và Hóa học
z học sinh nhận sách Vật lí và Hóa học
Ta có x + y = 5
x + z = 6
y + z = 7
x + y + z = 9
=> x = 2, y = 3, z = 4
Vậy chỉ có +2 học sinh nhận sách Toán và Vật lí
+3 học sinh nhận sách Toán và Hóa học
+4 học sinh nhận sách Vật lí và Hóa học.

=> [tex]C_{9}^{2}[/tex] cc hai bạn Ngọc và Thảo có giải thưởng giống nhau
cách chọn số bộ toán lí là [tex]C_{2}^{2}[/tex],
số bộ lí hóa là [tex]C_{4}^{2}[/tex]
số bộ toán hóa là [tex]C_{3}^{2}[/tex]
=> P=[tex]\frac{C_{2}^{2}+C_{4}^{2}+C_{3}^{2}}{C_{9}^{2}}=\frac{5}{18}[/tex]


bạn cứ làm theo cách mik chỉ nhá
chứ bạn thắc mắc cách người khác viết ra đi hỏi mik thì mik cũng ko hiểu gì đâu
 

Nguyễn Văn Hào

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2019
2
0
1
21
Ninh Bình
THPT Gia Viễn A
Do các sách cùng loại là giống nhau và mỗi ng đc các sách khác nhau, ta giải hệ
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x + y = 5 \\ x + z = 6 \\ y + z = 7 \\ \end{array} \right. \Leftrightarrow \left( {x;y;z} \right) = \left( {2;3;4} \right)[/TEX]

suy ra có 2 bạn được tặng sách toán+lý, 3 bạn được tặng sách toán + hóa, 4 bạn được tặng sách hóa+lý

Số cách tặng 9 bạn là [TEX]\frac{{9!}}{{2!3!4!}}[/TEX]
Số cách tặng sách sao cho bạn Ngọc và Thảo có cùng phần thưởng là

[TEX]\frac{{7!}}{{3!4!}} + \frac{{7!}}{{2!4!}} + \frac{{7!}}{{2!3!2!}}[/TEX]

suy ra [TEX]P = \frac{{5}}{{18}}[/TEX]
xin hỏi sao lại là 7! ạ

HD
gọi x học sinh nhận sách Toán và Vật lí
y học sinh nhận sách Toán và Hóa học
z học sinh nhận sách Vật lí và Hóa học
Ta có x + y = 5
x + z = 6
y + z = 7
x + y + z = 9
=> x = 2, y = 3, z = 4
Vậy chỉ có +2 học sinh nhận sách Toán và Vật lí
+3 học sinh nhận sách Toán và Hóa học
+4 học sinh nhận sách Vật lí và Hóa học.

=> [tex]C_{9}^{2}[/tex] cc hai bạn Ngọc và Thảo có giải thưởng giống nhau
cách chọn số bộ toán lí là [tex]C_{2}^{2}[/tex],
số bộ lí hóa là [tex]C_{4}^{2}[/tex]
số bộ toán hóa là [tex]C_{3}^{2}[/tex]
=> P=[tex]\frac{C_{2}^{2}+C_{4}^{2}+C_{3}^{2}}{C_{9}^{2}}=\frac{5}{18}[/tex]


bạn cứ làm theo cách mik chỉ nhá
chứ bạn thắc mắc cách người khác viết ra đi hỏi mik thì mik cũng ko hiểu gì đâu
tại sao không gian mẫu lại là [tex]C_{9}^{2}[/tex] em mới học tổ hợp xác suất nên không hiểu lắm chỉ với ạ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom