[Toán 11] Tính giá trị của biểu thức

T

tieuhongtinh

Last edited by a moderator:
V

vy000

Đè sai
Ta có:

$a^2+b^2+c^2+d^2+ac+bd =\dfrac12(a^2+b^2+c^2+d^2)+\dfrac12\Big((a+c)^2+(b+d)^2\Big) \ge \dfrac12(a^2+b^2+c^2+d^2)\ge \dfrac12(4\sqrt[4]{(abcd)^2}=2(>\sqrt3)$ Dấu đẳng thức $\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}\begin{cases}a=d=1\\b=c=-1\end{cases}\\ \begin{cases}a=d=-1\\b=c=1\end{cases}\end{matrix}\right.$
 
T

th1104

Đề đúng phải thế này.

Cho các số ad-bc=1
Tìm GTNN của biểu thức T=a^2+b^2+c^2+d^2+ac+bd

$\sqrt{1+(ac+bd)^2}$=$\sqrt{(a^2+b^2)(c^2+d^2)}$ \leq $\frac{a^2+b^2+c^2+d^2}{2}$

\Rightarrow $a^2+b^2+c^2+d^2$ \geq $2.\sqrt{1+(ac+bd)^2}$

đặt : x=ac+bd \Rightarrow (1) \Leftrightarrow $2.\sqrt{1+x^2}+x$

$(2.\sqrt{1+x^2}+x)^2$=$x^2+4+4x^2+4x.\sqrt{1+x^2}$=$(2x+\sqrt{1+x})^2+3$ \geq $3$

\Rightarrow $2.\sqrt{1+x^2}+x$ \geq $\sqrt{3}$

\Rightarrow $a^2+b^2+c^2+d^2+ac+bd$\geq $\sqrt{3}$

Vậy min $T=\sqrt{3}$
 
Top Bottom