Toán 11.Phương trình vô tỷ.

M

meocon2004

bài 1 theo tớ

\Leftrightarrow 1/4[(-sin3x+3sinx)+(cos3x+3cox)]=1-sinxcosx

\Leftrightarrow 1/4[-3sinx+4sin(^3)x+3sinx+4cos(^3)x-3cosx+3cosx]=....

biến đổi mũ 3 theo hằng đẳng thức.....

đặt sinx+cox=t |t|<=căn 2

\Rightarrow sinxcosx=(t^2 -1)/2


giải típ....chắc đúng:D
 
Last edited by a moderator:
T

thuyljnh

bài 1 theo tớ

\Leftrightarrow 3sinx-4sin(^3)x+4cós(^3)x-3cosx=1-sinxcosx

biến đổi mũ 3 theo hằng đẳng thức.....

đặt sinx-cox=t |t|<=căn 2

\Rightarrow sinxcosx=(t^2 -1)/2


giải típ....chắc đúng:D

Cậu oy cho tớ hỏi 3sinx-4sin(^3)x+4cós(^3)x-3cosx biến đổi ở đâu ra có thể giải rõ hơn giùm tớ . Thanks cậu nhiều
 
M

meocon2004

thế ạ vậy thầy dạy bảo ko phải cm nên minh cứ ad thui thak đã nhắc nhở ko lỡ thi là chít
 
S

snowwolf_cry

1.sin mu3x+cos mu3x = 1-1/2sin2x
2 . sin mu4x - cosmu4x = 2căn3sinxcosx
bạn ơi cho hỏi câu 2 là căn bậc 3 của sinxosx hay là căn bậc 2 của (3sinxcosx)?
cả 2 TH đều có cách giải như nhau nhưng kq thì khác nhiều
ta có:[tex]sin^4 x-cos^4 x=(sin^2 x-cos^2 x)(sin^2 x+cos^2 x)[/tex]
\Leftrightarrow[tex]sin^2 x-cos^2 x=VP[/tex]
VT=-cos2x; VP đưa về sin2x
nếu VP=[tex]2.\sqrt{3sinxcosx}[/tex]
\Rightarrowcos2x\leq0 và [tex]cos^2 2x=6.sin2x[/tex]
từ đây thi dễ rồi
nếu VP=[tex]2.\sqrt[3]{sinxcosx}[/tex] thì lập phương lên rồi đưa vế trái về sin2x rồi giải tương tự là cũng ra thôi
Bạn tự giải nốt nhé!...:)|
 
H

hoanghahh

[TEX]sin3x=sin(x+2x)[/TEX]
[TEX]cos3x=cos(x+2x)[/TEX]
áp dụng công thức cộng góc...

chương trình mới không đưa cái này vào
-->phải cm
bài này lấy đâu ra cos3x với sin3x nhở.
Tớ ko bít đánh chữ kiểu như hocmai hướng dẫn .cố dịch nhá :p
Tớ giải bài này như sau :
sin^4x - cos^4x = 2căn3.sinxcosx (đề như này đúng ko vậy )
\Leftrightarrow (sin^2 x)^2- ( cos^ 2x)^2 =2căn3.sinxcosx
\Leftrightarrow (sin^2 x + cos^2 x )(sin^2 x - cos^2 x ) = 2căn3.sinxcosx
\Leftrightarrow(sin^2 x - cos^2 x ) = 2căn3.sinxcosx ( do sin^2 x + cos^2 x =1 )
\Leftrightarrow 2căn3.sinxcosx + cos^2 x - sin^2 x = 0
\Leftrightarrow căn 3.sin2x + cos2x = 0
\Leftrightarrow (căn 3 )/2 .sin2x + 1/2 cos2x = 0
\Leftrightarrow....... đến đây chắc bạn làm đc rồi chứ . Tớ ko biết đề như tớ dịch đúng ko nữa .Hi.
p/s : lúc mình post lời giải thì có bạn post trc rồi .Nhưng mà bạn snowwolf_cry dịch đề khác tớ ??? Đề ai dịch đúng đây ?
 
Last edited by a moderator:
M

meocon2004

mượn ké topic của bạn chút nhé

xem hộ mình bài này giải thế nào mình làm mãi vẫn có nghiệm mà sách lại vô nghiệm

2(cotg2x-cotg3x)=tan2x +cotg3x
 
S

silvery21

nếu theo bài trên thì cách của ctt12 ngắn gọn hơn
còn bài của bn meocon2004VN mà
ra nghiệm x=kpi
nhưng ko thoả mãn ĐKXĐ
 
S

silvery21

Bg
bn làm như này nhé:
ĐKXD: sin2x#0 (1); sin3x#0
pt\Leftrightarrow sinx/sin2x.sin3x = cosx/cos2x.sin3x
do sin3x#0
pt\Leftrightarrow sinx.cos2x - cosx.sin2x=0
\Leftrightarrowsin(x-2x)=0
\Leftrightarrowsinx=0 (loại do(1) )
vậy thôi có ji thắc mắc cứ hỏi mình
 
Top Bottom