[toán 11] phép quay

L

laughingoutloud

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. gọi D1 là ảnh của (D) qua phép tịnh tiến theo véc tớ v=(-12 :1) .(D2) là ảnh của (D1) qua phép quay Q tâm O và góc quay -90 độ.tìm pt (D) biết (D12) có pt :-3x+ 5y-3=0

2. tìm ảnh của (C)
(x-3)^2 - (y+3)^2 =4 góc alpha=150 đọ
 
N

nguyenbahiep1

1. gọi D1 là ảnh của (D) qua phép tịnh tiến theo véc tớ v=(-12 :1) .(D2) là ảnh của (D1) qua phép quay Q tâm O và góc quay -90 độ.tìm pt (D) biết (D12) có pt :-3x+ 5y-3=0

2. tìm ảnh của (C)
(x-3)^2 - (y+3)^2 =4 góc alpha=150 đọ



bạn viết cho rõ đề

(D12) là phương trình của đường thẳng nào D1 hay D2

câu 2
phép quay tâm gì ?
 
N

nguyenbahiep1

câu 1 theo chiều ngược lại của các phép dời hình trên
D_1 sẽ là ảnh của D_2 theo phép quay tâm O và góc + 90 . Và D sẽ là ảnh của D_1 theo phép tịnh tiến vecto -v : (12,-1)

Tìm D_1

D_1 vuông góc với D_2 vậy D_1 có dạng 5x+3y + c = 0

Lấy điểm M_2 thuộc D_2 có tọa độ ( -1,0) ảnh của M_2 qua phép quay tâm O góc +90 là điểm M_1 ( 0, -1) và thuộc D_1

vậy phương trình D_1 là

[TEX]5.0 -3 + c= 0 \\ \Rightarrow c = 3[/TEX]

D_1 có phương trình : 5x+3y +3 = 0

vì D là ảnh của D_1 qua phép tịnh tiến vecto -v ( 12,-1) vậy D // với D_1 nên có dạng

5x+3y +c = 0

lấy điểm M_1 ( 0,-1) thuộc D_1 để tịnh tiến theo vecto (12,-1) được điểm M ( 12, -2) thuộc D vậy phương trình D là

[TEX]5.12 -2.3 +c = 0 \\ \Rightarrow c = -54[/TEX]

vậy phương trình D là

5x+3y -54 = 0
 
L

laughingoutloud

câu 1 theo chiều ngược lại của các phép dời hình trên
D_1 sẽ là ảnh của D_2 theo phép quay tâm O và góc + 90 . Và D sẽ là ảnh của D_1 theo phép tịnh tiến vecto -v : (12,-1)

Tìm D_1

D_1 vuông góc với D_2 vậy D_1 có dạng 5x+3y + c = 0

Lấy điểm M_2 thuộc D_2 có tọa độ ( -1,0) ảnh của M_2 qua phép quay tâm O góc +90 là điểm M_1 ( 0, -1) và thuộc D_1

vậy phương trình D_1 là

[TEX]5.0 -3 + c= 0 \\ \Rightarrow c = 3[/TEX]

D_1 có phương trình : 5x+3y +3 = 0

vì D là ảnh của D_1 qua phép tịnh tiến vecto -v ( 12,-1) vậy D // với D_1 nên có dạng

5x+3y +c = 0

lấy điểm M_1 ( 0,-1) thuộc D_1 để tịnh tiến theo vecto (12,-1) được điểm M ( 12, -2) thuộc D vậy phương trình D là

[TEX]5.12 -2.3 +c = 0 \\ \Rightarrow c = -54[/TEX]

vậy phương trình D là

5x+3y -54 = 0

sao biết D2 vuôgn góc D1 vậy bạn
giải thích hộ mihf cái
 
L

laughingoutloud

à bạn cái chỗ tìm ảnh của M2 á. phải là góc quay tâm O góc alpha= -90 độ chứ
sao bạn lại làm la +90?
 
N

nguyenbahiep1

câu 2 gợi ý

tìm tâm của C ảnh của C qua phép trên là 1 đường tròn C' có cùng bán kính và có tâm là ảnh của I qua phép quay

vậy bạn chỉ cần làm 2 điều kiện sau

[TEX] cos (150) = cos (\vec{OI}, \vec{OI'}) \\ OI =OI'[/TEX]

I ' là tâm của C' nhé
 
N

nguyenbahiep1

à bạn cái chỗ tìm ảnh của M2 á. phải là góc quay tâm O góc alpha= -90 độ chứ
sao bạn lại làm la +90?


bạn có đọc kĩ bài mình làm không đấy , và cả đề bài nữa

bài tập này là 1 kiểu bài tập ngược

người ta cho ảnh và đi tìm cái tạo ra ảnh

muốn tìm phải là phép ngược lại

từ M_1 ra M_2 cần phép quay tâm O góc -90 vậy muốn đi ngược lại tìm M_ 1 là ảnh M_2 thì là phép quay tâm 0 góc +90
 
Top Bottom