[ Toán 11] Phép biến hình và dời hình.

I

i_love_science

Từ giả thiết suy ra $\vec{MM'} = \vec{AB}$ với mỗi điểm M di động trên đường tròn (O; R) ta sẽ xác định được 1 điểm M' qua phép tịnh tiến $\vec {AB}$
Nên quỹ tích của M' thuộc đường tròn có tâm (O'; R') với R = R' tạo với O,A,B thành một hình bình hành
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

Ta có vecto MM' + vecto MA = vecto MB

=> MM'BA là hình bình hành

vì A , B cố định => vecto AB cố định

xét phép tịnh tiến qua vecto AB biến M => M'

=> vecto MM' = vecto AB

=> M' là ảnh của M

Mặt khác điểm M chạy trên đường tròn (O) nên M' sẽ chạy trên đường tròn (O') là ảnh của

(O) thông qua phép tịnh tiến vecto AB

Vậy quỹ tích M' là đường tròn (O') :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom