[Toán 11]Nhóm toán[trao đổi bài tập toán 11]

B

botvit

mình làm cả nhà không hiểu à?
mình ngại viết công thức toán lắm, nhưng mình nghĩ mình đúng!
bài có 5sin^2-4 ấy!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
[TEX]\frac{sin2x-1}{cos2x}[/TEX]=cos2x+[TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
biến đổi đến cos^2 2x+3/2cos2x=sin2x-1
\Leftrightarrow5cos^2 x-2sinxcosx-3/2=0
đến đây ngon rồi
..................................
ớ nó là thế nàynhỉ
đk 1+tanx#0
ta có:
botvit
[tex]tan(\frac{\pi}{4}-x)=(\frac{1-tanx}{1+tanx})[/tex]
[tex]=\frac{cosx-sinx}{cosx+sinx}=\frac{1}{cos2x}-tan2x=\frac{1-sin2x}{cos2x}[/tex]
PT đã cho trở thành
[tex]\frac{1-sin2x}{cos2x}=5sin^2x-4[/tex]
vế bên kia mình khác cậu tan í cậu xem lại tan đi
 
B

bason

đk tự tìm
[TEX]tan(\frac{\pi}{4}-x)=5sin^2x-4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{cosx-sinx}{sinx+cosx}=5sin^2x-4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{1}{cos2x}-tan2x=\frac{5}{2}(1-cos2x)-4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{sin2x-1}{cos2x}=cos2x+\frac{3}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos^22x+\frac{3}{2}cos2x=sin2x-1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2cos^2x+3cos^2x-2sinxcosx-\frac{3}{2}=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]5cos^2x-2sinxcosx-\frac{3}{2}=0[/TEX]
ban chia cả 2 vế của pt cho [TEX]cos^2x[/TEX] ra 1 pt với ẩn tanx!tìm tanx\Rightarrowx
 
Last edited by a moderator:
B

bason

[TEX]\frac{cosx-sinx}{cosx+sinx}=5(1-cos^2x)-4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{cosx-sinx}{cosx+sinx}=1-5cos^2x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\ -5cos^3x+2sinx-5cos^2xsinx=0[/TEX]
đến đây chia cả 2 vế cho [TEX]cos^3x[/TEX]đc phương trình với tan x
thank em đê!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
K

keosuabeo_93

Cho pt:
(m+1)cosx+(m-1)sinx=2m+3
chứng minh rằng ko có quá 2 giá trị của m để PT có 2 nghiệm x1,x2 thoả mãn
|x1-x2|=pi/3
 
B

bason

[TEX]cos2x=-sin(x+\frac{5\pi}{6}[/TEX]
tìm nghiệm nguyên của pt
[TEX]cos[\frac{\pi}{4}(3x-\sqrt{9x^2-16x-80}]=1[/TEX]
 
D

doremon.

tìm nghiệm nguyên của pt
[TEX]cos[\frac{\pi}{4}(3x-\sqrt{9x^2-16x-80}]=1[/TEX]
đk:[tex]\left[\begin{x\geq 4}\\{x\leq \frac{-20}{9}} [/tex]

[TEX]cos[\frac{\pi}{4}(3x-\sqrt{9x^2-16x-80}]=1[/TEX]
<>[tex]\frac{\pi}{4}(3x-\sqrt{9x^2-16x-80})=2k\pi,k\in Z[/tex]
<>[tex]3x-\sqrt{9x^2-16x-80}=8k[/tex]
<>[tex]3x-8k=\sqrt{9x^2-16x-80}[/tex]
<>[TEX]\left{\begin{x\geq\frac{8k}{3}}\\{(48k-16)x=64k^2+80} [/TEX]
ta nhận thấy với [tex] x\geq \frac{8k}{3}[/tex]>>[tex]48k-16\neq 0[/tex]
>>[TEX]\left{\begin{x\geq\frac{8k}{3}}\\{x=\frac{64k^2+80}{48k-16}} [/TEX]
xét pt [tex]x=\frac{64k^2+80}{48k-16} [/TEX]
<>[tex]x=\frac{4k^2+5}{3k-1} [/TEX]
<>[tex]9x=12k+4+\frac{49}{3k-1}[/tex]
Giả sử [tex] x\in Z ,k\in Z [/tex]>>49[tex]\vdots (3k-1)[/tex]
>>3k-1[tex]\in [/tex]{-49,-7,-1,1,7,49}
>>k[tex]\in [/tex]{-16,-2,0}
kết hợp đk [tex]x\geq\frac{8k}{3}[/tex] và [tex]\left[\begin{x\geq 4}\\{x\leq \frac{-20}{9}} [/tex]
ta có :[tex]\left[\begin{x=-21}\\{x = -3} [/tex]
:D
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

cách làm thì miễn đê so đáp số ấy nhá
tớ làm rồi :D
...........................................................................
câu1:
Tìm x thuộc [0;14] thoả PT:
[tex]cos3x-4cos2x+3cosx-4=0[/tex] (bài này dễ rồi ta cứ làm dễ đến khó nhá)
Câu2:
[tex]4(sin^4x+cos^4x)+sinx-2=0[/tex]
Câu3:
[tex]\frac{cos^4.(\frac{x}{2})-sin^4.(\frac{x}{2})}{sin2x}=\frac{1+sin2x}{2sin^2(x+\frac{pi}{4})}[/tex]
Câu4:
[tex]\frac{cosx-sin2x}{2cos^2x-sinx-1}=\sqrt[]{3}[/tex]
dễ nhưng tính đáp số ấy:p
 
B

botvit

tính đúng thì sẽ ra kq đúng

so làm j
làm tất cả đi rồi nói bạn à:Dbạn đã làm ra kq chưa:)|
Cái này mình posst cho những người học kém lượng giác như mình dể cùng nhau học hỏi thôi.Nếu ai tự thấy mình giỏi thì ko cần làm làm gì cho mệt.Nào mấy bạn khác làm thôi;)
âu1:
Tìm x thuộc [0;14] thoả PT:
[tex]cos3x-4cos2x+3cosx-4=0[/tex] (bài này dễ rồi ta cứ làm dễ đến khó nhá)
Câu2:
[tex]4(sin^4x+cos^4x)+sinx-2=0[/tex]
Câu3:
[tex]\frac{cos^4.(\frac{x}{2})-sin^4.(\frac{x}{2})}{sin2x}=\frac{1+sin2x}{2sin^2(x+\frac{pi}{4})}[/tex]
Câu4:
[tex]\frac{cosx-sin2x}{2cos^2x-sinx-1}=\sqrt[]{3}[/tex]
dễ nhưng tính đáp số ấy:p
 
P

phoenix1704

Mấy U ui gợi ý giúp mình pài này nhe': " sin^6x + cos^6x = sin^4x + cos^4x " giúp giùm nhé_thanks nhiều nè!!
 
S

siengnangnhe

Ta có
[tex]sin^4x+c0s^4x=1-2sin^2xcos^2x[/tex](1)
[tex]sin^6x+cos^6x=1-3sin^2xcos^2x[/tex](2)
thế 1 và 2 vào pt rùi bạn tự làm nha
 
C

conech123

Mấy U ui gợi ý giúp mình pài này nhe': " [TEX]sin^6x + cos^6x = sin^4x + cos^4x[/TEX] " giúp giùm nhé_thanks nhiều nè!!

\Leftrightarrow [TEX]sin^4x(1-sin^2x) + cos^4x(1-cos^2x) = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]sin^4x.cos^2x + cos^4x.sin^2x = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]sin^2x.cos^2x (sin^2x + cos^2x) = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]sin^2x.cos^2x = 0[/TEX]
...

đc chưa nhểy :-/
 
B

botvit

Mấy U ui gợi ý giúp mình pài này nhe': " [tex]sin^6x + cos^6x = sin^4x + cos^4x[/tex] " giúp giùm nhé_thanks nhiều nè!!
bạn có thể làm bằng cách sau này
......................
[tex]sin^6x+cos^6x=sin^4x+cos^4x[/tex]
\Leftrightarrow[tex]1-\frac{3}{4}sin^22x=1-\frac{1}{2}sin^22x[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\frac{3}{4}sin^22x-\frac{1}{2}sin^22x=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]3sin^22x-2sin^22x=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]sin^22x=0[/tex]
thank đê
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

giải phương trình:
sin^12 x + cos^16 x =1
cả nhà làm thử nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!11

Cho mình tham gia nữa mình cũng 11 lè
Có ai ở Bắc Ninh không???
Màn giới thiệu bằng việc :
Mình sẽ giải con này
[tex]sin^{12}x\le sin^2 x[/tex]
[tex]cos^{16} x\le cos^2 x [/tex]
Cộng 2 BĐT ta suy ra nghiem
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

Các bạn giải phương trình vô tỉ này đi!!! dễ lém
[tex]\sqrt{1-x}+2x\sqrt{1-x^2}-2x^2+1=o[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

Mấy U ui gợi ý giúp mình pài này nhe': " sin^6x + cos^6x = sin^4x + cos^4x " giúp giùm nhé_thanks nhiều nè!!

bài này cũng có thể đánh giá
[tex]sin^6x\le sin^4x[/tex]
[tex]cos^6x\le cos^4x[/tex]
Cộng 2 BĐT vào suy ra Đpcm
Có ngắn hơn các cách trên không nhỷ!!!!:khi (189)::khi (5):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom