[TOÁN 11] Một số bài tập lượng giác

B

bolide93

1/
[TEX]cosxcos2xcos4xcos8x=\frac{1}{16}[/TEX]
Nhân cả hai vế của phương trình với sinx ta được:
[TEX] sinxcosxcos2xcos4xcos8x=\frac{sinx}{16}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin2xcos2xcos4xcos8x=\frac{sinx}{8}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin4xcos4xcos8x=\frac{sinx}{4}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin8xcos8x=\frac{sinx}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin16x=sinx[/TEX]
 
S

silvery21

1/
[TEX]cosxcos2xcos4xcos8x=\frac{1}{16}[/TEX]
Nhân cả hai vế của phương trình với sinx ta được:
[TEX] sinxcosxcos2xcos4xcos8x=\frac{sinx}{16}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin2xcos2xcos4xcos8x=\frac{sinx}{8}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin4xcos4xcos8x=\frac{sinx}{4}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin8xcos8x=\frac{sinx}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin16x=sinx[/TEX]
bạn chú ý nhé
khi nhân 2 vế với sinx
fair xét sinx#0 và sinx=0 .
 
S

silvery21

4/
[TEX]cos10x+2cos^24x+6cos3xcosx=cosx+8cosxcos^3x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos10x+1+cos8x-2cosx(4cos^33x-3cos3x)-cosx=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos10x+1+cos8x-2cosx.cos9x-cosx=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2cosx.cos9x-2cosx.cos9x+1-cosx=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cosx=1[/TEX]
 
B

bolide93

Tớ tưởng sinx=0 thì pt có nghiệm với mọi x thuộc R...........
uh đúng rồi
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

2/
[TEX]sin^32xcos6x+sin6xcos^32x=\frac{3}{8}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]cos6x.\frac{3sin2x-sin6x}{4}+sin6x.\frac{3cos2x-cos6x}{4}=\frac{3}{8}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]sin2xcos6x+cos2x.sin6x=\frac{1}{2}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]sin(2x+6x)=\frac{1}{2}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]sin(8x)=\frac{1}{2}[/TEX]
 
M

messitorres9

Tớ bổ sung thêm 1 cách giải bài 2 nữa nha:
PT\Leftrightarrow [TEX]sin^32x.(4cos^3{2x}-3cos2x)+cos^3{2x}(3sin2x-4sin^3{2x}=\frac38[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3cos^3{2x}sin^2{2x}-sin^3{2x}cos2x=\frac38(sin^4{2x}+cos^4{2x}[/TEX]
Ta chia 2 vế cho [TEX]cos^4{2x}[/TEX], ta đc:
PT\Leftrightarrow [TEX]tan^4{2x}+tan^3{2x}-3tan2x+\frac38=0[/TEX]
Từ đó GPT tìm tanx.
 
S

siengnangnhe

[TEX]3cosx+cos2x+1-cos3x=2sinxcos3x[/TEX]
[TEX]3cosx+cos2x-4cos^3x+3cosx+1-sin2xsin4x=0[/TEX]
[TEX]6cosx+cos2x(1-2sin^22x)+1-4cos^3x=0[/TEX]
[TEX]6cosx+cos2xcos4x-4cos^3x+1=0[/TEX]
mjnh bó tay .com
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

B

botvit

1/

3/[TEX]3cosx+cos2x-cos3x+1=2sinxcos3x[/TEX]
ta có:
* [tex]2sinxcos3x=sin4x-sin2x[/tex]
[tex]=2sin2xcos2x-sin2x[/tex]
[tex]=-sin2x(1-2cos2x)[/tex]
[tex]=-2sinxcosx(1-2cos2x)[/tex]
* [tex]3cosx+cos2x-cos3x+1=3cosx+2cos^2x-(4cos^3x-3cosx)[/tex]
[tex]=6cosx+2cos^2x-4cos^3x[/tex]
PT đã cho trở thành
[tex]6cosx+2cos^2x-4cos^3x=-2sinxcosx(1-2cos2x)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3cosx+cos^2x-2cos^3x =-sinxcosx(1-2cos2x)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow cosx[3+cosx-2cos^2x+sinx(1-2cos2x)]=0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

1/
3/[TEX]3cosx+cos2x-cos3x+1=2sinxcos3x[/TEX]
[TEX]3cosx+cos2x-cos3x+1=2sinxcos3x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2sin^2.\frac{3x}{2}+2cos.\frac{3x}{2}cos.\frac{x}{2}+1=2sinxcos3x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2cos^2.\frac{3x}{2}-2cos.\frac{3x}{2}cos.\frac{x}{2}-3+2sin2\frac{x}{2}cos2\frac{3x}{2}=0[/TEX]
rồi sao nữa?
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

đến đây làm tiếp như thế nào
giải hẳn ra đi bạn
[TEX]3cosx+cos2x-cos3x+1=2sinxcos3x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2sin^2.\frac{3x}{2}+2cos.\frac{3x}{2}cos.\frac{x}{2}+1=2sinxcos3x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2cos^2.\frac{3x}{2}-2cos.\frac{3x}{2}cos.\frac{x}{2}-3+2sin2\frac{x}{2}cos2\frac{3x}{2}=0[/TEX]
rồi sao nữa?


ga the ah. tui da gà mà bạn còn gà hơn là sao ha? Biến đổi như thế kia là đúng rồi sau đó dùng pt nghiệm nguyên là ra thui mà hihhihihi!!!!!!!!!!!!!11111
nếu bạn nói vậy thì giải hẳn ra cho \forall ng cùng xem
 
C

connguoivietnam

[tex]9sinx+6cosx-3sin2x+cos2x=8[/tex]
[tex]9sinx+6cosx-6sinxcosx+1-sin^2x=8[/tex]
[tex]6cosx-6cosxsinx+2sinx-sin^2x-7+7sinx=0[/tex]
[tex]6cosx(1-sinx)+2sinx(1-sinx)-7(1-sinx)=0[/tex]
[tex](1-sinx)(6cosx+2sinx-7)=0[/tex]
[tex]sinx=1 va 6cosx+2sinx-7=0[/tex]
[tex]6cosx+2sinx-7=0[/tex]
[tex]sqrt{40}sin(x+r)=0 voi tanr=6\2=3[/tex]
con lai giai tiep nhe
bạn chuý gõ tex nhá
 
Last edited by a moderator:
L

loyallove

cosxcos2xcos4xcos6x=1\16
ta nhân 2 vế với sinx (sinx#0)
<=>sinxcosxcos2xco4xcos8x=1\16sinx
<=>sin2xcos2xcos4xcos8x=1\8sinx
<=>sin4xcos4xcos8x=1\4sinx
<=>sin8xcos8x=1\2sinx
<=>sin16x=sinx
thế này là ra rụ đấy
cái này đã có người làm rồi mà bạn nhưng dù sao cũng cám ơn sự đóng góp của bạn:D
 
Last edited by a moderator:
B

binhhiphop

Một số bài tập

1 /


[TEX]\sqrt{3}cos5x-2sin3xcos2x-sinx=0[/TEX]

2/

[TEX]sinx+cosxsin2x+\sqrt{3}cos3x=2(cos4x+sin3x)[/TEX]

3/

[TEX]\frac{(1-2sinx)cosx}{(1+2sinx)(1-sinx)}=\sqrt{3}[/TEX]

4/

[TEX]cosx+\sqrt{3}sinx=3-\frac{3}{cosx+\sqrt{3}sinx+1}[/TEX]
 
D

doremon.

Một số bài tập


1 /
[TEX]\sqrt{3}cos5x-2sin3xcos2x-sinx=0[/TEX]
4/
[TEX]cosx+\sqrt{3}sinx=3-\frac{3}{cosx+\sqrt{3}sinx+1}[/TEX]

1.[tex] \sqrt{3}cos5x-sinx-sin5x-sinx=0[/tex]
[tex]sinx=cos(5x+\frac{\pi}{6})[/tex]
4.đặt t=[tex]cosx+\sqrt{3}sinx+1[/TEX]
>>t-1=3-[tex]\frac{3}{t}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

Một số bài tập


1 /


[TEX]\sqrt{3}cos5x-2sin3xcos2x-sinx=0[/TEX]

2/

[TEX]sinx+cosxsin2x+\sqrt{3}cos3x=2(cos4x+sin3x)[/TEX]

3/

[TEX]\frac{(1-2sinx)cosx}{(1+2sinx)(1-sinx)}=\sqrt{3}[/TEX]

4/

[TEX]cosx+\sqrt{3}sinx=3-\frac{3}{cosx+\sqrt{3}sinx+1}[/TEX]

giải cho cũng đc
nhưng fải post đáp án câu này của bác đi đã

1/

3/

[TEX]3cosx+cos2x-cos3x+1=2sinxcos3x[/TEX]
 
D

doremon.

3/

[TEX]\frac{(1-2sinx)cosx}{(1+2sinx)(1-sinx)}=\sqrt{3}[/TEX]
[tex]cox-sin2x=\sqrt{3}+\sqrt{3}sinx-2\sqrt{3}sin^2x[/tex]
[tex]2\sqrt{3}sin^2x-\sqrt{3}-sinx=\sqrt{3}sinx+cosx[/tex]
[tex]\sqrt{3}cos2x-sin2x=\sqrt{3}sinx+cosx[/tex]
[tex]cos(\frac{\pi}{6}-2x)=cos(\frac{\pi}{3}+x)[/tex]:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom