[toán 11] lượng giác

E

eternal_fire

có bài này Xi dùng PP đánh giá mà hok dc

[TEX]2sin2x+3cos2x=\sqrt{13}sin14x[/TEX]

giải chi tiết lun naz


Phương pháp chung cho các bài kiểu này là chia 2 vế cho [TEX]\sqrt{13}[/TEX] vì [TEX]2^2+3^2=13[/TEX]
Pt đã cho tương đương
[TEX]\frac{2}{\sqrt{13}}.sin2x+\frac{3}{\sqrt{13}}cos2x=sin14x[/TEX]
Ta thấy [TEX](\frac{2}{\sqrt{13}})^2+(\frac{3}{\sqrt{13}})^2=1[/TEX]
Suy ra tồn tại duy nhất 1 góc [TEX]b \in[0;\pi ][/TEX] sao cho [TEX]sinb=\frac{2}{\sqrt{13}}[/TEX] và [TEX]cosb =\frac{3}{\sqrt{13}}[/TEX]
Pt đã cho tương đương [TEX]sinb .sin2x+cosb.cos2x=sin14x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos(2x-b)=sin14[/TEX]
Đến nay em giải tiếp nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom