[Toán 11] Lượng giác ôn thi học kì

H

hocmai.toanhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các em!
Để chuẩn bị cho kì thi học kì sắp đến, các em hãy làm lại một số bài tập này nhé!
picture.php
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Bài 6

[laTEX]5sin3x = 3sin5x \\ \\ 2sin3x = 3(sin5x - sin3x) \\ \\ sin3x = 3cos4x.sinx \\ \\ 3sinx - 4sin^3x = 3cos4x.sinx \\ \\ TH_1: sin x = 0 \Rightarrow x = k.\pi \\ \\ TH_2: 3 -4sin^2x = 3(2cos^22x-1) \\ \\ 3 - 2(1-cos2x) = 6cos^22x - 3 \\ \\ cos2x = u \\ \\ 6u^2 -2u -4 = 0 \\ \\ cos2x = 1 \Rightarrow x = k.\pi \\ \\ cos2x = -\frac{2}{3} \Rightarrow x = \frac{1}{2}\pm arccos(-\frac{2}{3}) + k.\pi \\ \\ k \in Z[/laTEX]
 
N

nghgh97

Bài 2

tex2img.php

Tới đây em hết biết rồi b-(b-(b-(
Chỗ cuối cùng là -cos2x nha mn, sao em không chỉnh được cái hình
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

$cos^2{3x} = \dfrac{1+cos6x}{2}$
Đến đây bạn phân tích: $cos6x = 4cos^3{2x} - 3cos2x$
và đặt $t = cos2x$ là xong nhé
 
C

connguoivietnam

câu 4

1 + cosx + cos2x + cos3x = 0

\Leftrightarrow 1 s+ cox + 2cos^2x - 1 + 4cos^3x - 3cosx = 0

\Leftrightarrow 4cos^3x + 2cos^2x - 2cosx = 0

câu 5

2cos^3x + cos2x + sinx = 0

\Leftrightarrow 2cos^3x + cos^2x - sin^2x + sinx = 0

\Leftrightarrow cos^2x(2cosx + 1) - sinx( 1 - sinx) = 0

\Leftrightarrow(1 - sinx)(1 + sinx)(2cosx + 1) - sinx( 1 - sinx) = 0
 
H

hocmai.toanhoc

Các em cùng nhau ôn lại một số câu trong đề thi đại học nhé!
D-2012: Giải phương trình: [TEX]sin3x+cos3x-sinx+cosx=\sqrt{2}cos2x[/TEX]
B-2012: Giải phương trình: [TEX]2(cosx+\sqrt{3}sinx)cosx=cosx-\sqrt{3}sinx+1[/TEX]
A-2012: Giải phương trình: [TEX]\sqrt{3}sin2x+cos2x=2cosx-1[/TEX]
D-2010: Giải phương trình: [TEX]sin2x-cos2x+3sinx-cosx-1=0[/TEX]
D-2009: Giải phương trình: [TEX]\sqrt{3}cos5x-2sin3x.cos2x-sinx=0[/TEX]
 
C

congiomuahe

Các em cùng nhau ôn lại một số câu trong đề thi đại học nhé!
D-2012: Giải phương trình: [TEX]sin3x+cos3x-sinx+cosx=\sqrt{2}cos2x[/TEX]
Mình giúp giải các câu này nhé!
Phương trình đã cho tương đương với:
[TEX](2sinx+2cosx-\sqrt{2})cos2x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos2x=0[/TEX] hoặc [TEX]2sinx+2cosx-\sqrt{2}=0\Leftrightarrow cos(x-\frac{\pi}{4})=\frac{1}{2}[/TEX]
Đến đây là dạng đơn giản rồi nhé!
 
C

congiomuahe

Các em cùng nhau ôn lại một số câu trong đề thi đại học nhé!

B-2012: Giải phương trình: [TEX]2(cosx+\sqrt{3}sinx)cosx=cosx-\sqrt{3}sinx+1[/TEX]
Mình gợi ý bài này nhé!
Phương trình đã cho tương đương với:
[TEX]cos2x+\sqrt{3}sin2x=cosx-\sqrt{3}sinx[/TEX]
[TEX]cos(2x-\frac{\pi}{3})=cos(x+\frac{\pi}{3})[/TEX]
Đây là dạng cơ bản rồi nhé!
 
C

congiomuahe

Các em cùng nhau ôn lại một số câu trong đề thi đại học nhé!

A-2012: Giải phương trình: [TEX]\sqrt{3}sin2x+cos2x=2cosx-1[/TEX]
Mình hướng dẫn tiếp bài này nhé!
Phương trình đã cho tương đương với:
[TEX](\sqrt{3}sinx+cosx-1)cosx=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cosx=0[/TEX] hoặc [TEX]\sqrt{3}sinx+cosx-1=0 [/TEX][tex]\Leftrightarrow cos(x-\frac{\pi}{3})= cos (\frac{\pi}{3})[/tex]
 
C

congiomuahe

Các em cùng nhau ôn lại một số câu trong đề thi đại học nhé!

D-2010: Giải phương trình: [TEX]sin2x-cos2x+3sinx-cosx-1=0[/TEX]
Mình hướng dẫn tiếp bài này nhé!
Phương trình đã cho tương đương với:
[TEX]2sinxcosx-cosx-(1-2sin^2x)+3sinx-1=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (2sinx-1)(cosx+sinx+2)=0[/TEX]
Đây là phương trình tích, các bạn tự giải tiếp nhé!
 
C

congiomuahe

Các em cùng nhau ôn lại một số câu trong đề thi đại học nhé!
D-2009: Giải phương trình: [TEX]\sqrt{3}cos5x-2sin3x.cos2x-sinx=0[/TEX]
Mình tiếp tục câu cuối nhé!

Phương trình đã cho tương đương:
[TEX]\sqrt{3}cos5x- (sin5x+sinx)-sinx=0[/TEX]
[TEX]\frac{\sqrt{3}}{2}cos5x-\frac{1}{2}sin5x=sinx[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sin(\frac{\pi}{3}-5x)=sinx[/TEX]
Đến đây các bạn làm tiếp nhé!
 
Top Bottom