[Toán 11] Lượng giác. Làm giúp thanks liền nha !

T

trang_b1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

!) cho pt : mSinx + Cosx = [TEX]\frac{1}{Cosx}[/TEX] với m # 0
a) Giải ph với m= [TEX]\sqrt{3}[/TEX]
b) Xác định m để pt có nghiệm
c) Giả sử m là giá trị làm cho pt có họ nghiệm [TEX]x_1[/TEX] ; [TEX]x_2[/TEX] thảo mãn [TEX]x_1[/TEX] + [TEX]x_2[/TEX] khác [TEX]\frac{pi}{2}[/TEX] + Kpi. Tính Cos 2( [TEX]x_1[/TEX] + [TEX]x_2[/TEX] ) theo m

2) 4SinxCos(x - [TEX]\frac{pi}{2}[/TEX]) + 4sin(pi + x)Cosx + 2Sin([TEX]\frac{3pi}{2}[/TEX] - x)Cos(pi+x) = 1

3) 5(sinx + [TEX]\frac{cos3x + Sinx}{1+2Sin2x}[/TEX] )= Cos2x + 3

Các bạn làm cụ thể giúp mình, đừng tắt quá nha
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

!) cho pt : mSinx + Cosx = [TEX]\frac{1}{Cosx}[/TEX] với m # 0
a) Giải ph với m= [TEX]\sqrt{3}[/TEX]
b) Xác định m để pt có nghiệm
c) Giả sử m là giá trị làm cho pt có họ nghiệm [TEX]x_1[/TEX] ; [TEX]x_2[/TEX] thảo mãn [TEX]x_1[/TEX] + [TEX]x_2[/TEX] khác [TEX]\frac{pi}{2}[/TEX] + Kpi. Tính Cos 2( [TEX]x_1[/TEX] + [TEX]x_2[/TEX] ) theo m

2) 4SinxCos(x - [TEX]\frac{pi}{2}[/TEX]) + 4sin(pi + x)Cosx + 2Sin([TEX]\frac{3pi}{2}[/TEX] - x)Cos(pi+x) = 1

3) 5(sinx + [TEX]\frac{cos3x + Sinx}{1+2Sin2x}[/TEX] )= Cos2x + 3

Các bạn làm cụ thể giúp mình, đừng tắt quá nha
cau 2 này
ta có:
...........................................
[tex]cos(x-\frac{pi}{2})=sinx;sin(pi+x)=-sinx;2sin(\frac{3pi}{2}-x)cos(pi+x)=2cos^2x[/tex]
PT[tex]\Leftrightarrow 4sin^2x-4sinxcosx+2cos^2x=1[/tex]
đến đây là dạng cơ bản rồi chứ;)
thank đê
 
Last edited by a moderator:
L

longtt1992

Câu 1 : em nhân cosx lên sau đó chuyển thành sin2x . Cosx nhân lên thì thành [TEX]cos^2x[/TEX] biến thành [TEX]cos2x[/TEX]. Giải pt lượng giác cơ bản:
[TEX]\sqrt{3}sinxcosx + cos^2x = 1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{\sqrt{3}}{2}sin2x + \frac{1 + cos2x}{2} = 1[/TEX]
sau đó biết giải tiếp rồi chứ. :)
Còn phần b, c thì cũng làm như trên rồi đặt điều kiện [TEX]a^2 + b^2 \geq c^2[/TEX] để có nghiệm
 
Last edited by a moderator:
L

longtt1992

Anh nghĩ bài 5 nên nhân mẫu lên sau đó biến tích thành tổng, rút gọn sau đó tìm nghiệm.... :)
 
B

bupbexulanxang

Câu 1 : em nhân cosx lên sau đó chuyển thành sin2x . Cosx nhân lên thì thành [TEX]cos^2x[/TEX] biến thành [TEX]cos2x[/TEX]. Giải pt lượng giác cơ bản:
[TEX]\sqrt{3}sinxcosx + cos^2x = 1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{\sqrt{3}}{2}sin2x + \frac{1 + cos2x}{2} = 1[/TEX]
sau đó biết giải tiếp rồi chứ. :)
Còn phần b, c thì cũng làm như trên rồi đặt điều kiện [TEX]a^2 + b^2 \leq c^2[/TEX] để có nghiệm
Anh ơi nhầm rồi
PT bậc nhất với sin,cos ĐK là
[TEX]C^2[/TEX]\leq [TEX]a^2+b^2[/TEX]
 
B

botvit

!) cho pt : mSinx + Cosx = [TEX]\frac{1}{Cosx}[/TEX] với m # 0
a) Giải ph với m= [TEX]\sqrt{3}[/TEX]
b) Xác định m để pt có nghiệm
c) Giả sử m là giá trị làm cho pt có họ nghiệm [TEX]x_1[/TEX] ; [TEX]x_2[/TEX] thảo mãn [TEX]x_1[/TEX] + [TEX]x_2[/TEX] khác [TEX]\frac{pi}{2}[/TEX] + Kpi. Tính Cos 2( [TEX]x_1[/TEX] + [TEX]x_2[/TEX] ) theo m

2) 4SinxCos(x - [TEX]\frac{pi}{2}[/TEX]) + 4sin(pi + x)Cosx + 2Sin([TEX]\frac{3pi}{2}[/TEX] - x)Cos(pi+x) = 1

3) 5(sinx + [TEX]\frac{cos3x + Sinx}{1+2Sin2x}[/TEX] )= Cos2x + 3

Các bạn làm cụ thể giúp mình, đừng tắt quá nha
với m=[TEX]\sqrt{3}[/TEX]
đk cosx#0
PT\Leftrightarrow [TEX]\sqrt{3}sinxcosx+cos^2x=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\sqrt{3}sinxcosx=1-cos^2x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\sqrt{3}sinxcosx=sin^2x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sinx(\sqrt{3}cosx-sinx)=0[/TEX]
dễ rồi chứ
 
B

botvit

!) cho pt : mSinx + Cosx = [TEX]\frac{1}{Cosx}[/TEX] với m # 0
a) Giải ph với m= [TEX]\sqrt{3}[/TEX]
b) Xác định m để pt có nghiệm
c) Giả sử m là giá trị làm cho pt có họ nghiệm [TEX]x_1[/TEX] ; [TEX]x_2[/TEX] thảo mãn [TEX]x_1[/TEX] + [TEX]x_2[/TEX] khác [TEX]\frac{pi}{2}[/TEX] + Kpi. Tính Cos 2( [TEX]x_1[/TEX] + [TEX]x_2[/TEX] ) theo m

2) 4SinxCos(x - [TEX]\frac{pi}{2}[/TEX]) + 4sin(pi + x)Cosx + 2Sin([TEX]\frac{3pi}{2}[/TEX] - x)Cos(pi+x) = 1

3) 5(sinx + [TEX]\frac{cos3x + Sinx}{1+2Sin2x}[/TEX] )= Cos2x + 3

Các bạn làm cụ thể giúp mình, đừng tắt quá nha
câu b bài 1
cosx#0
PT\Leftrightarrow [TEX]msinxcosx+cos^2x=1[/TEX]
\Leftrightarrow[tex]msinxcosx=1-cos^2x[/tex]
\Leftrightarrow [tex]msinxcosx=sin^2x[/tex]
\Leftrightarrow[tex]sinx(mcosx-sinx)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]sinx=0;mcosx-sinx=0[/tex]
để pt có nghiệm thì [tex]m^2+1^2\geq0[/tex]
 
S

silvery21

3) 5(sinx + [TEX]\frac{cos3x + Sinx}{1+2Sin2x}[/TEX] )= Cos2x + 3

Các bạn làm cụ thể giúp mình, đừng tắt quá nha

[TEX]5(sinx+\frac{cos3x+sin3x}{1+2sin2x})=cos2x+3[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]5.(\frac{sinx+2sinxsin2x+cos3x+sin3 x}{2sin2x+1})=cos2x+3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]5.(\frac{sinx+cosx-cos3x+cos3x+sin3x}{1+2sin2x})=cos2x+3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]5.(\frac{sinx+cosx+sin3x}{1+2sin2x} )=cos2x+3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]5.(\frac{cosx+2sin2x.cosx}{1+2sin2x })=cos2x+3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]5cosx=cos2x+3 ;2cos^2x-5cosx+2=0[/TEX]
 
T

trang_b1

câu b bài 1
cosx#0
PT\Leftrightarrow [TEX]msinxcosx+cos^2x=1[/TEX]
\Leftrightarrow[tex]msinxcosx=1-cos^2x[/tex]
\Leftrightarrow [tex]msinxcosx=sin^2x[/tex]
\Leftrightarrow[tex]sinx(mcosx-sinx)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]sinx=0;mcosx-sinx=0[/tex]
để pt có nghiệm thì [tex]m^2+1^2\geq0[/tex]
Bạn ơi, còn câu c ? Làm nốt hộ tớ đi !! Không thì nói cách giải >.<
 
S

silvery21

!) cho pt : mSinx + Cosx = [TEX]\frac{1}{Cosx}[/TEX] với m # 0
c) Giả sử m là giá trị làm cho pt có họ nghiệm [TEX]x_1[/TEX] ; [TEX]x_2[/TEX] thảo mãn [TEX]x_1[/TEX] + [TEX]x_2[/TEX] khác [TEX]\frac{pi}{2}[/TEX] + Kpi. Tính Cos 2( [TEX]x_1[/TEX] + [TEX]x_2[/TEX] ) theo m

mình chỉ gợi ý thôi nhe'

để làm đc câu nay` bạn đưa pt ban đầu về pt tgx = cách chia cho cosx # 0

sau đó áp dụng vi et cho pt b2

tính[TEX] tg(x_1+x_2)=.......[/TEX]

sau đó tính đc [TEX]cos2(x_1+x_2)=.......[/TEX] ( ct tính cos2x theo tgx zuj` đó) theo m


hic mình chưa học nên chưa bít làm hihi;)
........................................
fần nay` ko ai dạy đâu ak` - bạn fải tự đọc sách thôi
 
B

botvit

mình chỉ gợi ý thôi nhe'

để làm đc câu nay` bạn đưa pt ban đầu về pt tgx = cách chia cho cosx # 0

sau đó áp dụng vi et cho pt b2

tính[TEX] tg(x_1+x_2)=.......[/TEX]

sau đó tính đc [TEX]cos2(x_1+x_2)=.......[/TEX] ( ct tính cos2x theo tgx zuj` đó) theo m



fần nay` ko ai dạy đâu ak` - bạn fải tự đọc sách thôi
uhm
hay bạn posst cách làm luôn đi cho mình koi với (mình ko có tiền mua sách)
ồi mình thank
;)
 
S

silvery21

!) cho pt : mSinx + Cosx = [TEX]\frac{1}{Cosx}[/TEX] với m # 0
c) Giả sử m là giá trị làm cho pt có họ nghiệm [TEX]x_1[/TEX] ; [TEX]x_2[/TEX] thảo mãn [TEX]x_1[/TEX] + [TEX]x_2[/TEX] khác [TEX]\frac{pi}{2}[/TEX] + Kpi. Tính Cos 2( [TEX]x_1[/TEX] + [TEX]x_2[/TEX] ) theo m

thứnhất mình làm thế nay` OK zuj` nhe'
mình chỉ gợi ý thôi nhe'

để làm đc câu nay` bạn đưa pt ban đầu về pt tgx = cách chia cho cosx # 0

sau đó áp dụng vi et cho pt b2

tính[TEX] tg(x_1+x_2)=.......[/TEX]

sau đó tính đc [TEX]cos2(x_1+x_2)=.......[/TEX] ( ct tính cos2x theo tgx zuj` đó) theo m

BẠN hỏi stk ĐÚNG HOK

Sách gì hả bạn ? Bạn đưa cho mình mấy mẫu sách tham khảo hay được ko ? thanks luôn

đây http://diendan.hocmai.vn/search.php?searchid=832094 ( ở chỗ Đầu Sách Hay Lớp 11 đây')
 
S

silvery21

!) cho pt : mSinx + Cosx = [TEX]\frac{1}{Cosx}[/TEX] với m # 0
c) Giả sử m là giá trị làm cho pt có họ nghiệm [TEX]x_1[/TEX] ; [TEX]x_2[/TEX] thảo mãn [TEX]x_1[/TEX] + [TEX]x_2[/TEX] khác [TEX]\frac{pi}{2}[/TEX] + Kpi. Tính Cos 2( [TEX]x_1[/TEX] + [TEX]x_2[/TEX] ) theo m

thứnhất mình làm thế nay` OK zuj` nhe'
mình chỉ gợi ý thôi nhe'

để làm đc câu nay` bạn đưa pt ban đầu về pt tgx = cách chia cho cosx # 0

sau đó áp dụng vi et cho pt b2

tính[TEX] tg(x_1+x_2)=.......[/TEX]

sau đó tính đc [TEX]cos2(x_1+x_2)=.......[/TEX] ( ct tính cos2x theo tgx zuj` đó) theo m

BẠN hỏi stk ĐÚNG HOK

Sách gì hả bạn ? Bạn đưa cho mình mấy mẫu sách tham khảo hay được ko ? thanks luôn

đây http://diendan.hocmai.vn/search.php?searchid=832094 ( ở chỗ Đầu Sách Hay Lớp 11 đây')
 
S

silvery21

!) cho pt : mSinx + Cosx = [TEX]\frac{1}{Cosx}[/TEX] với m # 0
c) Giả sử m là giá trị làm cho pt có họ nghiệm [TEX]x_1[/TEX] ; [TEX]x_2[/TEX] thảo mãn [TEX]x_1[/TEX] + [TEX]x_2[/TEX] khác [TEX]\frac{pi}{2}[/TEX] + Kpi. Tính Cos 2( [TEX]x_1[/TEX] + [TEX]x_2[/TEX] ) theo m

thứnhất mình làm thế nay` OK zuj` nhe'
mình chỉ gợi ý thôi nhe'

để làm đc câu nay` bạn đưa pt ban đầu về pt tgx = cách chia cho cosx # 0

sau đó áp dụng vi et cho pt b2

tính[TEX] tg(x_1+x_2)=.......[/TEX]

sau đó tính đc [TEX]cos2(x_1+x_2)=.......[/TEX] ( ct tính cos2x theo tgx zuj` đó) theo m

BẠN hỏi stk ĐÚNG HOK

Sách gì hả bạn ? Bạn đưa cho mình mấy mẫu sách tham khảo hay được ko ? thanks luôn

đây http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=52839
 
S

silvery21

!) cho pt : mSinx + Cosx = [TEX]\frac{1}{Cosx}[/TEX] với m # 0
c) Giả sử m là giá trị làm cho pt có họ nghiệm [TEX]x_1[/TEX] ; [TEX]x_2[/TEX] thảo mãn [TEX]x_1[/TEX] + [TEX]x_2[/TEX] khác [TEX]\frac{pi}{2}[/TEX] + Kpi. Tính Cos 2( [TEX]x_1[/TEX] + [TEX]x_2[/TEX] ) theo m

thứnhất mình làm thế nay` OK zuj` nhe'
mình chỉ gợi ý thôi nhe'

để làm đc câu nay` bạn đưa pt ban đầu về pt tgx = cách chia cho cosx # 0

sau đó áp dụng vi et cho pt b2

tính[TEX] tg(x_1+x_2)=.......[/TEX]

sau đó tính đc [TEX]cos2(x_1+x_2)=.......[/TEX] ( ct tính cos2x theo tgx zuj` đó) theo m

BẠN hỏi stk ĐÚNG HOK

Sách gì hả bạn ? Bạn đưa cho mình mấy mẫu sách tham khảo hay được ko ? thanks luôn

đây http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=52839
 
Top Bottom