Toán [toán 11]không cần giải chỉ cần giải thích hộ mình cái nha

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình mới học toán 11 nhiều chỗ không hiểu
bài 5 :tìm gtln,gtnn
a,y=[tex]4sin^{2}x-4sinx+3 = (2sinx-1)^{2}+2[/tex]
ta có
[tex]-1\leq sinx\leq 1{\color{Red} \Rightarrow -3\leq 2sinx-1\leq1 \Rightarrow 0\leq (2sinx-1)^{2}\leq 9\Rightarrow 2\leq y\leq 9 \Rightarrow \left\{\begin{matrix} max y=9\leftrightarrow sinx=-1 & & \\ min y=2\leftrightarrow sinx=\frac{1}{2}& & \end{matrix}\right.}[/tex]
là sao nhỉ ngu quá
đặc biệt giải thích rõ đoạn cuối nhá thank
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
mình mới học toán 11 nhiều chỗ không hiểu
bài 5 :tìm gtln,gtnn
a,y=[tex]4sin^{2}x-4sinx+3 = (2sinx-1)^{2}+2[/tex]
ta có
[tex]-1\leq sinx\leq 1{\color{Red} \Rightarrow -3\leq 2sinx-1\leq1 \Rightarrow 0\leq (2sinx-1)^{2}\leq 9\Rightarrow 2\leq y\leq 9 \Rightarrow \left\{\begin{matrix} max y=9\leftrightarrow sinx=-1 & & \\ min y=2\leftrightarrow sinx=\frac{1}{2}& & \end{matrix}\right.}[/tex]
là sao nhỉ ngu quá
đặc biệt giải thích rõ đoạn cuối nhá thank

vì -1 =< sinx =< 1 => -2 =< 2sinx =< 2 => -3 =< 2sinx-1 =< 1
0 =< (2sinx-1)^2 =< 9 (do bình phương của 1 số luôn lớn hơn hoặc bằng 0) => 2 =< (2sinx-1)^2 +2 =< 11( mình nghĩ giá trị max phải là 11 chứ sao lại bằng 9 được nhỉ? )
kết luận bài toán miny = 2 khi sinx=1/2 và maxy=11 khi sinx=-1
 
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
vì -1 =< sinx =< 1 => -2 =< 2sinx =< 2 => -3 =< 2sinx-1 =< 1
0 =< (2sinx-1)^2 =< 9 (do bình phương của 1 số luôn lớn hơn hoặc bằng 0) => 2 =< (2sinx-1)^2 +2 =< 11( mình nghĩ giá trị max phải là 11 chứ sao lại bằng 9 được nhỉ? )
kết luận bài toán miny = 2 khi sinx=1/2 và maxy=11 khi sinx=-1
cảm ơn nha thầy dạy cho đề lời giải thế mà
0 =< (2sinx-1)^2 =< 9 (do bình phương của 1 số luôn lớn hơn hoặc bằng 0)
không hiểu rõ
rõ ràng nhìn phía trên -3 =< 2sinx-1 =< 1
sao xuống dưới đổi dấu lung tung thế
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
cảm ơn nha thầy dạy cho đề lời giải thế mà
0 =< (2sinx-1)^2 =< 9 (do bình phương của 1 số luôn lớn hơn hoặc bằng 0)
không hiểu rõ
rõ ràng nhìn phía trên -3 =< 2sinx-1 =< 1
sao xuống dưới đổi dấu lung tung thế
cái phía trên là mình xét khoảng giá trị của nó thôi mà, cái này có phải là đi giải bất phương trình đâu
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
cái phía trên là mình xét khoảng giá trị của nó thôi mà, cái này có phải là đi giải bất phương trình đâu

0 =< (2sinx-1)^2 =< 9 (do bình phương của 1 số luôn lớn hơn hoặc bằng 0)
không hiểu rõ
rõ ràng nhìn phía trên -3 =< 2sinx-1 =< 1
mình tưởng lúc bình phương thì phải là
9=<(2sinx-1)^2 chứ
chịu giải thích đi
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
0 =< (2sinx-1)^2 =< 9 (do bình phương của 1 số luôn lớn hơn hoặc bằng 0)
không hiểu rõ
rõ ràng nhìn phía trên -3 =< 2sinx-1 =< 1
mình tưởng lúc bình phương thì phải là
9=<(2sinx-1)^2 chứ
chịu giải thích đi

cái phía trên là mình xét giá trị của biểu thức trong đoạn -3 đến 1 rồi mình suy ra giá trị bình phương của nó giá trị sẽ nằm trong đoạn từ 0 đến 9 chứ nó không phải là dấu tương đương nên không phải là đổi dấu
 
Top Bottom