[Toan 11] Khoang cach giup minh voi

N

nhok95_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sang chương mới thực sự mình không hiểu bài cho lắm. Thầy giảng thì hiểu nhưng đến khi bắt đầu vào làm bài mình thực sự không biết dùng phương pháp nào. Vậy nên nhờ các bạn có cách học tốt giúp đỡ nha...Các bạn hướng dẫn mình làm 2 bài này nha, mình đang cần gấp
1. Cho hình chóp SABCD có đáy là hình vuông cạnh a. SA=a và SA vuông góc với đáy. Tính khoảng cách giữa AC và BD
2. Cho hình chóp SABC biết SA, SB, SC vuông góc tại S, chúng đều =a. Gọi M,N,E là trung điểm của AB,AC,BC. Gọi D là điểm đối xứng với S qua E. I là giao điểm của AD và (SMN)
a. CMR: AD vuông góc SI
b. Tính V tứ diện MPSI
 
L

lovelycat_handoi95

2. Cho hình chóp SABC biết SA, SB, SC vuông góc tại S, chúng đều =a. Gọi M,N,E là trung điểm của AB,AC,BC. Gọi D là điểm đối xứng với S qua E. I là giao điểm của AD và (SMN)
a. CMR: AD vuông góc SI
b. Tính V tứ diện MPSI


Theo giả thiết SA, SB, SC vuông góc tại S, chúng đều =a

[TEX]\blue{\Rightarrow \Delta SAB,SAC,SBC[/TEX] vuông cân tại S

[TEX]\blue{\Rightarrow SBCD[/TEX] là hình vuông

Dễ dàng cm được :

[TEX]\blue{BD \bot (SAB) \Rightarrow (SAB )\bot (ABD) (1) \\ DC \bot (SAC) \Rightarrow (ADC) \bot( SAC) (2)[/TEX]

Vì tam giác SAB vuông cân tại S ,M là trung điểm của AB

[TEX]\blue{\Rightarrow SM \bot AB (3) \\ ma\ AB= (SAB )\bigcap (ABD) (4) \\ Tu\ (1),(3),(4) \Rightarrow SM \bot (ABD) \\ \Rightarrow SM \bot AD (*) [/TEX]

Vì tam giác ASC vuông cân tại S , N là trung điểm AC

[TEX]\blue{\Rightarrow SN \bot AC (5)\\ Ma\ AC = (SAC) \bigcap (ADC) (6) \\ Tu (2),(5),(6) \Rightarrow SN \bot (ADC) \\ \Rightarrow SN \bot AD (**) \\ Lai\ co \ : SM \bigcap SN =S (***) \\ Tu\ (*),(**),(***) \Rightarrow AD \bot (SMN) \\ \Rightarrow SI \bot AD ( Vi\ SI \subset (SMN) )[/TEX]

b, P ở đâu ?
 
Top Bottom