Toán Toán 11 khó

học mãi.vn.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng tám 2017
212
90
61
Bà Rịa - Vũng Tàu
trường thpt lê hồng phong

superlight

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2013
186
84
36
Thái Nguyên
THPT Sông Công
Cho hình chóp sabc, đáy ABC là tam giác đều cạnh a,sa vuông góc vs đấy, sa= acăn3
M,N là Trung điểm ab,sc
Tính khoảng cách giữa CM,AN

@tôi là ai?, @ phaly,@



Tam giác ABC đều => CM vừa là trung tuyến vừa là đường cao => CM vuông góc với AB. Mà CM vuông góc SA => CM vuông góc (SAB).
Trên (ABC), qua A kẻ tia At//CM, qua C kẻ tia Cz//AB. At cắt Cz ở D.
Gọi P là trung điểm của SM => Tam giác SMC có NP là đường trung bình => NP//CM. Mà AD//CM => CM//(ADNP) => khoảng cách từ CM đến AN là khoảng cách từ CM đến (ADNP).
Mà CM vuông góc (SAB) => (ADNP) vuông góc (SAB) .
Kẻ MH vuông góc với AP => MH vuông góc với giao tuyến AP của 2 mặt phẳng vuông góc với nhau là (SAB) và (ADNP)
=> MH vuông góc (ADNP) => MH là khoảng cách từ CM đến (ADNP).
Tam giác APM có MP=1/2.a.căn 13, AP=1/2.a.căn 13, MA=a/2 => tính được MH=1/13.a.căn 39.
 

Attachments

  • Capture.PNG
    Capture.PNG
    12.8 KB · Đọc: 86
Last edited:
Top Bottom