D
doremon.
Đây chỉ là ý tưởng ,bạn tự trình bày
Trong mp(ABC) kẻ qua I đường thẳng //AB cắt BC tại L
\Rightarrowtập hợp điểm M là đường thẳng NL
\RightarrowIJ , NL,Dc đồng quy
b)\RightarrowThiết diện tạo bởi (MIJ) là NLIJ
Gọi giao điểm của [TEX]IJ \cap NL =O[/TEX](đây là TH1 của câu cuối cùng nên tơ gọi
giao điểm của 2 đt đó là O luôn
)
[TEX]S_{NLIJ}=S_{OIL}-S_{ONJ}[/TEX]
Ta có :
NJ=DN=DJ=[TEX]\frac{a}{3}[/TEX]
Menelauyt trong [tex]\large\Delta ADC[/tex]\RightarrowDO=DC=a
Menelauyt trong [tex]\large\Delta OIC[/tex]\RightarrowJO=2JI(1)
Menelauyt trong [tex]\large\Delta OLC[/tex]\RightarrowNO=2NL(2)
Từ (1),(2)\RightarrowNJ//IL\Rightarrow[TEX]NJ=\frac{2IL}{3}[/TEX]
Trong [tex]\large\Delta OIC[/tex] có [TEX]\widehat{ACD}=60\Rightarrow IO=\frac{a \sqrt{13}}{2}[/TEX]
Trong [tex]\large\Delta ADC[/tex]có [TEX]\widehat{NBL}=60\Rightarrow NL=\frac{a \sqrt{13}}{6}[/TEX]
Cuối cùng là áp dụng Ct hê rông
a)Trong mp(ABD) kẻ qua J đường thẳng //AB cắt DB tại NCho tứ diện đều cạnh a. Gọi I là trung điểm của AC, J thuộc AD sao cho AJ=2JD. M là một điểm di động trong tam giác BCD sao cho mặt phẳng (MIJ) luôn song song với AB.
a)Tìm tập hợp điểm M.
b)Tính diện tích của thiết diện của mp(MIJ) với tứ diện.
Trong mp(ABC) kẻ qua I đường thẳng //AB cắt BC tại L
\Rightarrowtập hợp điểm M là đường thẳng NL
\RightarrowIJ , NL,Dc đồng quy
b)\RightarrowThiết diện tạo bởi (MIJ) là NLIJ
Gọi giao điểm của [TEX]IJ \cap NL =O[/TEX](đây là TH1 của câu cuối cùng nên tơ gọi
giao điểm của 2 đt đó là O luôn
[TEX]S_{NLIJ}=S_{OIL}-S_{ONJ}[/TEX]
Ta có :
NJ=DN=DJ=[TEX]\frac{a}{3}[/TEX]
Menelauyt trong [tex]\large\Delta ADC[/tex]\RightarrowDO=DC=a
Menelauyt trong [tex]\large\Delta OIC[/tex]\RightarrowJO=2JI(1)
Menelauyt trong [tex]\large\Delta OLC[/tex]\RightarrowNO=2NL(2)
Từ (1),(2)\RightarrowNJ//IL\Rightarrow[TEX]NJ=\frac{2IL}{3}[/TEX]
Trong [tex]\large\Delta OIC[/tex] có [TEX]\widehat{ACD}=60\Rightarrow IO=\frac{a \sqrt{13}}{2}[/TEX]
Trong [tex]\large\Delta ADC[/tex]có [TEX]\widehat{NBL}=60\Rightarrow NL=\frac{a \sqrt{13}}{6}[/TEX]
Cuối cùng là áp dụng Ct hê rông