[Toán 11] Giới hạn dãy số.

N

nguyenbahiep1

câu a

[laTEX]\frac{u_{n+1}}{u_n} = \frac{\frac{n+1}{3^{n+1}}}{\frac{n}{3^n}} = \frac{n+1}{3.n}[/laTEX]

nhận xét

[laTEX]\frac{n+1}{n} = 2 - \frac{n-1}{n} \\ \\ \frac{n-1}{n} \geq 0 \forall n \in N^* \Rightarrow 2 - \frac{n-1}{n} \leq 2 \\ \\ \Rightarrow \frac{n+1}{3.n} \leq \frac{2}{3}[/laTEX]

câu b

Chứng minh bằng quy nạp

câu c

[laTEX]\frac{u_{n+1}}{u_n} < 1[/laTEX]

vậy đây là dãy giảm , theo câu b bị chặn dưới bởi O vậy U_n tồn tại giới hạn và = điểm bị chặn dưới = 0
 
Top Bottom