[Toán 11] Giới hạn của hàm số

T

truongduong9083

Gợi ý:
Câu 2. Đây là dạng $\frac{0}{0}$ bạn có thể làm sử lí như sau
$x^n - a^n = (x-a)(x^{n - 1}+x^{n-2}a+...+a^n)$
 
H

huutho2408

Chào bạn

b)$\lim\limits_{x\to 0}\dfrac{(1+x)(1+2x)...(1+nx)-1}{x}$
Câub:Trước tiên bạn phân tích tử số

Ta có:

$(1+x)(1+2x)...(1+nx)-1$


$=(1+x)-1-(1+x)+(1+x)(1+2x)-...-(1+x)..[1+(n-1)x]+(1+x)..(1+nx)$

$=x+(1+x).2x+(1+x)(1+2x).3x+...+(1+x)(1+2x)...[1+(n-1)x].nx$


$=x({1+2(1+x)+3(1+x)(1+2x)+...+n(1+x)(1+2x)...[1+(n-1)x]})$


Nên $\lim\limits_{x\to 0}\dfrac{(1+x)(1+2x)...(1+nx)-1}{x}$


$=\lim\limits_{x\to 0}\dfrac{x({1+2(1+x)+3(1+x)(1+2x)+...+n(1+x)(1+2x)...[1+(n-1)x]})}{x}$


$=\lim\limits_{x\to 0}{1+2(1+x)+3(1+x)(1+2x)+...+n(1+x)(1+2x)...[1+(n-1)x]}$


$=1+2+3+...+n=\dfrac{n(n+1)}{2}$
 
M

minhchi96

câu 2
ta phân tích tử số
TS= [TEX](x-a)(x^{n-1}+ax^{n-2}+...+a^{n-1})-na^{n-1})[/TEX]
rút gọn (x-a) cho mẫu số \Rightarrow tử số
=[TEX](x^{n-1}-a^{n-1})+a(x^{n-2}-a^{n-2})+...+a^{n-2}(x-a)[/TEX]
=[TEX](x-a)[(x^{n-2}+ax^{n-3}+...+a^{n-2})+a(x^{n-3}+ax^{n-4}+...+a^{n-3})+...+a^{n-2}[/TEX]
tiếp tục rút gọn (x-a) ở tư và mẫu
dến đây thì dễ rồi
ta có kết quả lim=[TEX]\frac{n(n-1)a^{n-2}}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom