Toán [Toán 11] Giải phương trình lượng giác.

Maymay09

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng mười hai 2015
235
226
151
Bình Dương
ĐH

taolaai1999

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2015
30
7
21
25
thiên đình
<=> 1/sinx + 1/sin(x + pi/2) = 4sin(-x - pi/4)
<=> 1/sinx + 1/cos(-x) = -4sin(x + pi/4)
<=> (cosx + sinx) / (sinx.cosx) + 4sin(x + pi/4) = 0
<=> sin(x + pi/4). {2√2 /sin2x + 4} = 0
*) sin(x + pi/4) = 0 => x = - pi/4 + kpi
*) sin2x = - √2 / 2 => x = -pi/8 + kpi hoặc x = -3pi/8 + kpi
 
  • Like
Reactions: Maymay09

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
24
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
Mọi người giúp mình bài này với nha , cảm ơn.
2) [tex]sin^{4}x+cos^{4}x=\frac{7}{8}cot(x+\frac{\pi }{3})cot(\frac{\pi }{6}-x)[/tex]

$(\sin^2 x+\cos^2 x)^2-2\sin^2 x \cos^2 x=\dfrac{7}{8}.\dfrac{\tan^2 x+(\sqrt{3}-\dfrac{\sqrt{3}}{3})\tan x -1}{\tan^2 x+(\sqrt{3}-\dfrac{\sqrt{3}}{3})\tan x -1}$
$\iff 1-\dfrac{\sin^2 2x}{2}=\dfrac{7}{8}$
$\iff \sin^2 2x=\dfrac{1}{4}$
$\iff \sin 2x= \pm \dfrac{1}{2}=\sin (\dfrac{\pi}{6})$
 
  • Like
Reactions: Maymay09
Top Bottom