[Toán 11]giai gium` bai nay cho minh voi duoc k!!help me!!!

N

nhattan140

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm số nguyên dương bé nhất n sao cho trong khai triển
50e55c6e68894c4860654756c58431f2.gif
có hai hệ số liên tiếp có tỉ số là: 7/15
  • 8
  • 11
  • 18
  • 21
 
Z

zzwindzz.

mình làm thế này bạn thử coi nhá
gọi a là hệ số
[TEX]\frac{a_{k+1}}{a_{k+2}}=\frac{C^k_n}{C^{k+1}_n[/TEX][TEX]=\frac{7}{15}[/TEX]
rút gọn được
22k+15=7n
giải pt với nghiệm nguyên được
n=22t-1
k=7t-1 với t nguyên
vì n nguyên dương và n \geq k => chọn t=1 => n=21
k=6
 
Last edited by a moderator:
D

duyanhkt

mình giải như sau
[tex]\frac{C_n^k}{C_n^k+1}=\frac{7}{15}\Leftrightarrow \ \frac{k+1}{n-k}=\frac{7}{15}\Leftrightarrow \22k+15=7n[/tex] để n nhỏ nhất thì k nhỏ nhất sao cho 22k+15 chia hết cho 7 => k=6 => n=21
 
Top Bottom