[Toán 11 ]Đường cong tiếp xúc

E

einsteinthat

Cho hàm số [tex]y=mx^3-(2m-1)x^2+(m-2)x-2 [/tex]

CMR: Với mọi m thì mọi đường cong của họ [tex](C_m)[/tex]luôn tiếp xúc với nhau
có phải ta cần CM với m=a và m=b thì [TEX](C_a)[/TEX] tiếp xúc với[TEX](C_b)[/TEX]
nếu thế thì mình làm như này
với mọi a, b ta có
[TEX]C_a =C_b[/TEX]
và [TEX]C'_a =C'_b[/TEX]
hay
[TEX]y=ax^3-(2a-1)x^2+(a-2)x-2=bx^3-(2b-1)x^2+(b-2)x-2 [/TEX]
và [TEX]3ax^2-2(2a-1)x+a-2=3bx^2-2(2b-1)x+b-2[/TEX]
hệ này có nghiệm x=0, y=2
ĐPCM
 
T

tiger3323551

bài trên bình thường thôi bài này mới đẳng cấp:
[tex]C_{m}:y=x^3-3x^2+mx+4-m=0[/tex]
đường thẳng y=3-x cắt 1 đường cong (C) bất kì của họ [tex]C_{m}[/tex] tại 3 điểm phân biệt A,I,B(theo thứ tự),tiếp tuyến tại A và tiếp tuyến tại B của (C) lần lượt cắt đường cong tại điểm thứ 2 là M và N.Tìm m để tứ giác ANBM là hình thoi
 
P

phamduyquoc0906

bài trên bình thường thôi bài này mới đẳng cấp:
[tex]C_{m}:y=x^3-3x^2+mx+4-m=0[/tex]
đường thẳng y=3-x cắt 1 đường cong (C) bất kì của họ [tex]C_{m}[/tex] tại 3 điểm phân biệt A,I,B(theo thứ tự),tiếp tuyến tại A và tiếp tuyến tại B của (C) lần lượt cắt đường cong tại điểm thứ 2 là M và N.Tìm m để tứ giác ANBM là hình thoi
Bài này cũng bình thường thôi mà,m=4/3 phải không bạn,nếu đúng thì mình làm thử,không ai giải thì bạn giải đi!
 
K

kimxakiem2507

bài trên bình thường thôi bài này mới đẳng cấp:
[tex]C_{m}:y=x^3-3x^2+mx+4-m=0[/tex]
đường thẳng (d):y=3-x cắt 1 đường cong (C) bất kì của họ [tex]C_{m}[/tex] tại 3 điểm phân biệt A,I,B(theo thứ tự),tiếp tuyến tại A và tiếp tuyến tại B của (C) lần lượt cắt đường cong tại điểm thứ 2 là M và N.Tìm m để tứ giác ANBM là hình thoi
[TEX]+[/TEX]Phương trình hoành độ giao điểm của [TEX](d)[/TEX] và[TEX] (C_m)[/TEX]:
[TEX]x^3-3x^2+mx+4-m=3-x\Leftrightarrow{(x-1)(x^2-2x+m-1)=0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{\left[x=1\\f(x)=x^2-2x+m-1=0[/TEX]
Để có [TEX]3[/TEX] giao điểm [TEX]A,I,B[/TEX] phân biệt thì:[TEX]\left{2-m>0\\f(1)\neq0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{m<2[/TEX][TEX](1)[/TEX]
[TEX]x_1+x_2=2\Rightarrow{A(x_1,3-x_1),I(1,2),B(x_2,3-x_2)[/TEX]
Dễ dàng thấy [TEX]I[/TEX] là trung điểm của [TEX]AB[/TEX]
[TEX]k=y^'=3x^2-6x+m=3(x^2-2x)+m=3(1-m)+m=3-2m[/TEX] nên tiếp tuyến tại [TEX]A,B[/TEX] luôn song song với nhau.

[TEX]+[/TEX]Muốn [TEX]ANBM [/TEX]là hình thoi thì cần [TEX]M,N[/TEX] phải thuộc đường thẳnd [TEX](d^')[/TEX] qua [TEX]I(1,2)[/TEX] và vuông góc với [TEX](d)[/TEX][TEX]\Rightarrow{(d^'):y=x+1[/TEX]
phương trình hoành độ giao điểm của [TEX](d^')[/TEX] và [TEX](C_m):(x-1)(x^2-2x+m-3)=0[/TEX][TEX](2)[/TEX] [TEX]I[/TEX] cũng là trung điểm của [TEX]MN[/TEX]

[TEX] +AB^2=8(2-m),MN^2=8(4-m)[/TEX]
[TEX]a[/TEX] là góc hợp bởi tiếp tuyến tại [TEX]A,B[/TEX] với [TEX](d)[/TEX] :[TEX]tg^2a=[\frac{k+1}{1-k}]^2=\frac{MN^2}{AB^2}[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{\frac{(2-m)^2}{(m-1)^2}=\frac{4-m}{2-m}[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{m=\frac{4}{3}[/TEX][TEX](3)[/TEX]
[TEX](1)(2)(3)\Rightarrow{YCBT\Leftrightarrow{m=\frac{4}{3}[/TEX]
 
K

kimxakiem2507

có phải ta cần CM với m=a và m=b thì [TEX](C_a)[/TEX] tiếp xúc với[TEX](C_b)[/TEX]
nếu thế thì mình làm như này
với mọi a, b ta có
[TEX]C_a =C_b[/TEX]
và [TEX]C'_a =C'_b[/TEX]
hay
[TEX]y=ax^3-(2a-1)x^2+(a-2)x-2=bx^3-(2b-1)x^2+(b-2)x-2 [/TEX]
và [TEX]3ax^2-2(2a-1)x+a-2=3bx^2-2(2b-1)x+b-2[/TEX]
hệ này có nghiệm x=0, y=2
ĐPCM
Em khó chịu quá nhỉ,đòi cách khác mới chịu,em có biết cách của em đã giải sai hay không vậy?Bài này nên giải theo một cách nhẹ nhàng hơn!

[TEX]+[/TEX]Ta thấy hàm số luôn đi qua hai điểm [TEX]A(1,-3)[/TEX] và [TEX]B(0,2)(1)[/TEX]
[TEX]+[/TEX]Mặt khác :[TEX]y^'=3mx^2-2(2m-1)x+m-2=(x-1)(3mx+2-m)(2)[/TEX]
[TEX](1)(2)\Rightarrow{\left{y_{m_1}=y_{m_2}\\y^'_{m_1}=y^'_{m_2}[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{\left{x=1\\y=-3\ \ (\forall{m)[/TEX]
Vậy họ[TEX] (C_{m})[/TEX] luôn tiếp xúc nhau tại [TEX]A(1,-3)[/TEX] với mọi m
 
Last edited by a moderator:
E

einsteinthat

em cũng định làm cách như anh
viết lại phương trình
[tex]y=x(x-1)^2m+x^2-2x-2[/tex]
để không phụ thuộc vào m thì x=0 hoặc x=1
 
K

kimxakiem2507

Uh qua điểm A[TEX](1,-3)[/TEX] chứ không phải [TEX]A(1,3)[/TEX] nha em,anh tính đại khái nên nhầm xíu,cách giải thế thõa mãn em rồi đúng không,kết thúc nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom