[Toán 11]Đề kiểm tra 15 phút lớp mình này!

H

hcuitv

Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

Chứng minh dãy số ([TEX]{u}_{n}[/TEX]) sau đây là dãy số bị chặn trên hay bị chặn dưới nếu:
[TEX]{u}_{n}[/TEX]=(1-[TEX]\sqrt{n+7}[/TEX]).(8+[TEX]\sqrt{n+7}[/TEX]+n)
Khai triển [tex] u_n[/tex] ta có:
[TEX] u_n=(1-\sqrt{n+7})(8+\sqrt{n+7}+n)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]u_n= 1 - (\sqrt{n+7})^3[/TEX]
Do đk n\geq-7 nên [TEX](\sqrt{n+7})^3[/TEX]\geq0 \Rightarrow [TEX]u_n[/TEX]\leq1
Vậy dãy số bị chặn trên.
 
Last edited by a moderator:
H

hoangphe

[tex]u_n=(1-sqrt(n+7)).(8+sqrt(n+7)+n)[/tex]
[tex]Do n\geq1\Rightarrow 1-sqrt(n+7)<0[/tex]
[tex]mà 8+sqrt(n+7)+n>0[/tex]
\Rightarrow[tex]u_n<0[/tex] với mọi n
\Rightarrow dãy bị chặn trên
Dãy trên ko bị chặn dưới vì với n càng lớn thì :
[tex](1-sqrt(n+7))[/tex]càng bé hơn 0
và [tex](8+sqrt(n+7)+n)[/tex] càng lớn hơn 0
\Rightarrow Un càng < hơn 0
\Rightarrow day 0 có chặn dưới
 
H

hcuitv

[tex]u_n=(1-sqrt(n+7)).(8+sqrt(n+7)+n)[/tex]
[tex]Do n\geq1\Rightarrow 1-sqrt(n+7)<0[/tex]
[tex]mà 8+sqrt(n+7)+n>0[/tex]
\Rightarrow[tex]u_n<0[/tex] với mọi n
\Rightarrow dãy bị chặn trên
Dãy trên ko bị chặn dưới vì với n càng lớn thì :
[tex](1-sqrt(n+7))[/tex]càng bé hơn 0
và [tex](8+sqrt(n+7)+n)[/tex] càng lớn hơn 0
\Rightarrow Un càng < hơn 0
\Rightarrow day 0 có chặn dưới

ý của u đây là dãy số giảm nên ko bị chặn dưới fải ko?
 
F

floventino

coa' vẻ như bạn đã nhầm dãy số bị chặn là khi bị chặn trên chặn dưới bạn chưa CM dc nó bi chăn trên ở đâu và chặn dưới ở đâu thì ko thể noi thế dc
 
A

anhtuanphan

Khai triển [tex] u_n[/tex] ta có:
[TEX] u_n=(1-\sqrt{n+7})(8+\sqrt{n+7}+n)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]u_n= 1 - (\sqrt{n+7})^3[/TEX]
Do đk n\geq-7 nên [TEX](\sqrt{n+7})^3[/TEX]\geq0 \Rightarrow [TEX]u_n[/TEX]\leq1
Vậy dãy số bị chặn trên.
n\geq1 cơ không phải n\geq-7 vì vậy U(n)\leq
eq.latex

dãy bị chặn trên
 
B

bolide93

Tóm lại là dãy số tăng thì bị chặn dưới , dãy số giảm thì bị chặn trên à ?
Khi làm bài có phải chứng minh điều đó ko?
 
T

thuy11b10_mk

Đề bài ko cho đk của n, đk n\geq-7 mà tớ nói là đk tớ ... tự đặt:D để tồn tại căn.
Bạn ơi nhầm rùi , kể cả đề không cho đk n\geq1 thì mình vẫn phải hiểu là n\geq1
Có trường hợp,mình phải hiểu n\geq1 và kết hợp đk để tồn tại căn để tìm đk chính xác của n:D:D:D
 
Top Bottom