[Toán 11]CSC vs LG (tỉ số 1 - 1)

K

kira_l

[tex]S=\frac{1}{2}absinC \Rightarrow ab=\frac{2S}{sinC}[/tex]

Do đó [tex]cosC=\frac{a^2+b^2-c^2}{2ab}=\frac{cosC(a^2+b^2-c^2)}{4S}[/tex]

[tex] \Rightarrow cotC=\frac{(a^2+b^2-c^2).cosC}{4S.cosC}=\frac{a^2+b^2-c^2}{4S}[/tex]



[tex]\Rightarrow [/tex][tex]\left{\begin{cotA=\frac{b^2+c^2-a^2}{4S}}\\{cotB=\frac{a^2+c^2-b^2}{4S}}[/tex]

Do cotA,cotB,cot C lập thành CSC hay [tex]cotA+cotC=2cotB[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \frac{b^2+c^2-a^2}{4S}+\frac{a^2+b^2-c^2}{4S}=2.\frac{a^2+c^2-b^2}{4S}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow b^2+c^2-a^2+a^2+b^2-c^2=2(a^2+c^2-b^2)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow b^2=a^2+c^2-b^2[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2b^2=a^2+c^2[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

tieudao

sử dụng hệ thức lượng thì
[TEX]cosC=\frac{{a}^{2}+{b}^{2}+{c}^{2}}{2ab}[/TEX]
cái này chỉ đúng cho tam giác vuông thôi chứ

sơ suất quên thank
 
N

ngomaithuy93

sử dụng hệ thức lượng thì
[TEX]cosC=\frac{{a}^{2}+{b}^{2}+{c}^{2}}{2ab}[/TEX]
cái này chỉ đúng cho tam giác vuông thôi chứ

sơ suất quên thank
Cậu hổng kiến thức lớp 10 rồi!
Trong tam giác ABC: [TEX]cosC = \frac{{a}^{2}+{b}^{2}-{c}^{2}}{2ab}[/TEX]
Với tam giác vuông tại C: [TEX]cosC=0[/TEX] \Rightarrow [TEX]a^2+b^2=c^2 [/TEX](định lí Pitago)
 
Top Bottom