[Toán 11]chương 5 : Đạo hàm

S

silvery93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cùng học về vik pt tt nhé



Viết phương trình tiếp tuyến

Bài toán 1: Viết phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số
latex.php
:

1. Tại một điểm
latex.php
trên đồ thị.

2. Tại điểm có hoành độ
latex.php
trên đồ thị.

3. Tại điểm có tung độ
latex.php
trên đồ thị.

4. Tại giao điểm của đồ thị với trục tung
latex.php
.

5. Tại giao điểm của đồ thị với trục hoành
latex.php
.

*Phương pháp:
Phương trình tiếp tuyến(PTTT) : Của
latex.php
:
latex.php
tại
latex.php

latex.php
latex.php

Viết được
latex.php
là phải tìm
latex.php
;
latex.php
latex.php
là hệ số góc của tiếp tuyến.

Giải các câu trên lần lượt như sau
Câu 1:
- Tính
latex.php
. Rồi tính
latex.php
.

- Viết PTTT:
latex.php

Câu 2:
- Tính
latex.php
. Rồi tính
latex.php
.

- Tính tung độ
latex.php
,(bằng cách) thay
latex.php
vào biểu thức của hàm số để tính
latex.php
.

- Viết PTTT:
latex.php
.

Câu 3:
- Tính hoành độ
latex.php
bằng cách giải pt
latex.php
.

- Tính
latex.php
. Rồi tính
latex.php
.

- Sau khi tìm được
latex.php
latex.php
thì viết PTTT tại mỗi điểm
latex.php
tìm được.

Câu 4:
- Tìm tọa độ giao điểm của đồ thị với trục
latex.php
: Cho
latex.php
và tính
latex.php
;

– Tính
latex.php
. Rồi tính
latex.php
;

- Viết PTTT::
latex.php
.

Câu 5:
- Tìm tọa độ giao điểm của đồ thị với trục
latex.php
: Cho
latex.php
và tính
latex.php
;

– Tính
latex.php
. Rồi tính
latex.php
tại các giá trị
latex.php
vừa tìm được;

– Viết PTTT::
latex.php
.

Bài toán 2: Viết phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số
latex.php
:

a) biết rằng tiếp tuyến song song với đuờng thẳng
latex.php
.

b) biết rằng tiếp tuyến vuông góc với đường thẳng
latex.php
.

Phương pháp:
Tính
latex.php
Giải phương trình
latex.php
latex.php
latex.php
Tính
latex.php

Thay vào phương trình
latex.php

Chú ý: Tiếp tuyến song song với đường thẳng
latex.php
sẽ có hệ số góc
latex.php

Tiếp tuyến vuông góc với đường thẳng
latex.php
sẽ có hệ số góc
latex.php

latex.php
 
C

conech123

Bài tập .

DẠNG 1 : Viết pttt tại điểm thuộc đồ thị .

1, 1.a) Cho hàm số [TEX]y=-x^3+6x^2-9x+3[/TEX] có đồ thị (C).
Gọi A là điểm thuộc đồ thị (C) có hoành độ bằng 4 , viết phương trình tiếp tuyến với (C) tại điểm A. Tiếp tuyến này cắt lại đồ thị (C) tại điểm B (B khác A) , tìm tọa độ điểm B.
b) Cho hàm số [TEX]y=2.x^2-x+1[/TEX] , có đồ thị (C). Lập PTTT với (C) tại điểm có hòanh độ bằng 1.
c) Cho hàm số [TEX]y=x^4-2x^2[/TEX], có đồ thị (C). Viết PTTT của (C) tại điểm có hoành độ x=-2
( Đề thi TN THPT 2008 CPB)

dạng này cũng dễ làm 1 bài thôi :D

DẠNG 2 : VIẾT PTTT BIẾT NÓ ĐI QUA ĐIỂM [TEX]M(x_0;y_0)[/TEX]
Bài1, Cho [TEX]y=2.x^3+3x^2-5[/TEX], có đồ thị (C). CMR từ điểm A(1;-4) có ba tiếp tuyến với (C)
Bài 2, . Cho hàm số [TEX]y=x^3-3x^2+2[/TEX]
a. Viết pttt kẻ đến đồ thị (C) từ [TEX]A(\frac{23}{9};-2)[/TEX]
b. Tìm trên đường thẳng [TEX]y=-2[/TEX] các điểm từ đó có thể kẻ đến (C) 2 tiếp tuyến vuông góc với nhau.
Bài 3, Cho hs [TEX]y=\frac{x+2}{x-1}[/TEX] có đồ thị (C) . XĐ a để từ điểm A(0;a) kẻ đc 2 tiếp tuyến đến (C) sao cho 2 tiếp tuyến tương ứng nằm về 2 phía đối với trục Ox.

<mỏi tay :eek:>
 
Last edited by a moderator:
T

tiger3323551

tôi đề nghị thế này vì đây là phần nằm trong chương trình ôn thi đại học nên cần phải mở rộng ra chứ ko phải 1 bài đơn giản mà đưa ra 5 6 cách giải , một số bài toán về viết phương trình tiếp tuyến chung của 2 đường cong , định tính về tiếp tuyến vd tim m thuộc 1 đường cong nào đó kẻ dc 2 3 tiếp tuyến kết hợp với giả thiết đề bài của hình học phẳng viết pttt sao cho tt căt 2 trục ox oy tai A B sao cho tam giác OAB cân tại O.Tôi xin hết
 
T

tiger3323551

tôi đề nghị ban quản lí xử lí lỗi của bạn slivery lí do spam bài viết đây là wed học tập chứ ko phải wed quảng cáo
 
Top Bottom