[Toán 11]cấp số cộng cấp số nhân

P

pr0s409x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a.
3 số tổng là 62 đc xem là 3 số hạng liên tiếp của cấp số nhân nó cùng là số thứ 1, thứ 2 và thứ 7 của cấp số cộng. tìm 3 số ấy

b/. 3 số tổng là 36 lập thành cấp số cộng nếu bớt lần lượt 3 số ấy đi 1,3,5 thì đc 3 số lập thành cấp số nhân. tìm 3 số ấy
 
T

thinhprohahoa

minh moi lam phan a thoi mai minh tra loi pan not nhe:
phan a ra a truong hop:
TH1:d=0 VA u1=u2=u7=2/3
TH2: d=8
TH3: d=-8
 
Last edited by a moderator:
T

thinhprohahoa

hom no minh moi lam phan a, hom nay minh se lam not phan b cho pan nha.:D
BAI LAM:
Goi 3 so do la a,b,c.
theo dau bai ra ta co:a+b+c=36\Rightarrowa+a+d+a+2d=36
\Rightarrowa+d=12 (1)
vi neu bot 3 so ay lan luot la 1,3,5 ta duoc cap so nhan, nen ta co:
(b-3)^2=(a-1)(c-5)
\Leftrightarrowb^2-6b+9=a*c-5a-c+5
\Leftrightarrow(a+d)^2-6(a+d)+9=a(a+2d)-5a-(a+2d)+5
\Leftrightarrowd^2-4d+4=0
\Rightarrowd=2\Rightarrowa=10, b=12, c=14
ban xem bai minh neu dung thi cho minh mot loi cam on nha.hjhj.
 
Last edited by a moderator:
B

bupbexulanxang

a.
3 số tổng là 62 đc xem là 3 số hạng liên tiếp của cấp số nhân nó cùng là số thứ 1, thứ 2 và thứ 7 của cấp số cộng. tìm 3 số ấy

b/. 3 số tổng là 36 lập thành cấp số cộng nếu bớt lần lượt 3 số ấy đi 1,3,5 thì đc 3 số lập thành cấp số nhân. tìm 3 số ấy

Bn kia làm đúng phần b rùi đó! dạng này hay đó:)

Theo tớ phần a bị nhầm!...csn nó cũng là số thứ 1,2,3 của csc thì phải:)

Giải phần b theo cách này ngắn gọn hơn nè! cũng là 1 cách thui:).
b)
Gọi3 số đó là [TEX]x-d;x;x+d.[/TEX]
Theo GT coá
[TEX]x-d+x+x+d=36[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x=12[/TEX]
nếu bớt lần lượt 3 số ấy đi 1,3,5 thì đc 3 số lập thành cấp số nhân
3 số sau khi bớt sẽ là: [TEX]x-d-1;x-3;x+d-5.[/TEX]
Theo tính chất của 3 số hạng liên tiếp trong cấp số nhân ta đc
[TEX](x-3)^2=(x-d-1)(x+d-5)[/TEX]
thế x=12 vào ta đc d=2
Vậy 2 số đó là: 10;12;14
---------------
Mã:
a)3 số tổng là 62 đc xem là 3 số hạng liên tiếp của cấp số nhân nó cùng là số thứ 1, thứ 2 và thứ 3 của cấp số cộng. tìm 3 số ấy
Nếu phần a mà thé này thì đc.<theo tớ là vậy:)>
 
Last edited by a moderator:
B

bupbexulanxang

Thử làm 1 số bài dạng như thế nhé:).

1)Tìm 3 số tạo thành csc có tổng bằng 6 biết nếu hoán đổi vị trí số hạng 1 và số hạng 2 cho nhau ta đc csn.
2)Tìm 3 số tạo thành csc biết khi cộng thêm -2 vào số hạng thứ 2 ta đc csn sau đó khicộng thêm 1 vào số hạng thứ 3 ta đc csn.
3)Tìm 3 số tổng là 62 đc xem là 3 số hạng liên tiếp của cấp số nhân nó cùng là số thứ 1, thứ 2 và thứ 3 của cấp số cộng.
 
C

conech123

Thử làm 1 số bài dạng như thế nhé:).

1)Tìm 3 số tạo thành csc có tổng bằng 6 biết nếu hoán đổi vị trí số hạng 1 và số hạng 2 cho nhau ta đc csn.
2)Tìm 3 số tạo thành csc biết khi cộng thêm -2 vào số hạng thứ 2 ta đc csn sau đó khicộng thêm 1 vào số hạng thứ 3 ta đc csn.
3)Tìm 3 số tổng là 62 đc xem là 3 số hạng liên tiếp của cấp số nhân nó cùng là số thứ 1, thứ 2 và thứ 3 của cấp số cộng.
bài 1 ra a = -4 , b = 2 , c = 8 à
nói chung dạng này chỉ dựa vào t/c của cấp số nhân và cấp số công rồi giải hệ pt nhỉ
 
Top Bottom