[Toán 11]Cần hướng dẫn

B

black_chick

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có bạn nào biết cách làm các dạng toán phép tịnh tiến, phép đối xứng tâm, phép đối xứng trục k, giúp mình với. Cách làm đơn giản và dễ hiểu hơn sách bài tập và giáo khoa bạn nhá. Nếu hay mình sẽ thanks nhiệt tình. Ok:D
 
B

bupbexulanxang

Vẽ hình ra+ với .............:D cho bài cụ thể lên đi hay hơn bạn àk. .
p/s: chúc bn sớm tìm đc cách hay nhất.
 
S

sukul93

học mấy cái biểu thức tọa độ cho kỹ rồi + thêm kiến thức cũ là lam toán dời hình ok rồi ^^
 
B

black_chick

Cho Pt đường tròn : (x-5)^2 + (y+3)^2 = 9
Viết pt đường tròn C' biết
a, C' đối xứng C qua I (1,1)
b, C' đx C qua d: y-x=3
c, C' tịnh tiến theo véc tơ OM với M(-2,1)
 
B

bupbexulanxang

Cho Pt đường tròn : (x-5)^2 + (y+3)^2 = 9
Viết pt đường tròn C' biết
a, C' đối xứng C qua I (1,1)
b, C' đx C qua d: y-x=3
c, C' tịnh tiến theo véc tơ OM với M(-2,1)
(C) có tâm H(5;-3) ;R=3
(C') có tâm H'
a) đối xứng tâm I(1;1) ---> I là trung điểm của H và H'
--> H'(2.1-5;2.1+3)=(-3;5)

===> [TEX](C')=(x+3)^2 +(y-5)^2=9[/TEX]

b) d:y-x=3
tâm H đối xứng với H' qua d! gọi d1 đi qua H và vuông góc với d. có pt:
[TEX]\frac{x-5}{-1}=\frac{y+3}{1} [/TEX]
\Leftrightarrow x+y-2=0
gọi [TEX]H_0[/TEX] là giao của d và d1 toạ độ của [TEX]H_0[/TEX] là
TM hệ
x+y-2=0
& -x+y=3
\Leftrightarrow x=-2,5 y=0.5

[TEX]H_0(-2,5 ;0,5)[/TEX]
[TEX]H_0[/TEX] cùng là trung điểm của H và H'---> toạ độ H'(-10;4)
-------> [TEX](C')=(x+10)^2+(y-4)^2=9[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

black_chick

(C) có tâm H(5;-3) ;R=3
(C') có tâm H'
a) đối xứng tâm I(1;1) ---> I là trung điểm của H và H'
--> H'(2.1-5;2.1+3)=(-3;3)

===> [TEX](C')=(x+3)^2 +(y-3)^2=9[/TEX]

b) d:y-x=3
tâm H đối xứng với H' qua d! gọi d1 đi qua H và vuông góc với d. có pt:
[TEX]\frac{x-5}{-1}=\frac{y+3}{1} [/TEX]
\Leftrightarrow x+y-2=0
gọi [TEX]H_0[/TEX] là giao của d và d1 toạ độ của [TEX]H_0[/TEX] là
TM hệ
x+y-2=0
& -x+y=3
\Leftrightarrow x=-2,5 y=0.5

[TEX]H_0(-2,5 ;0,5)[/TEX]
[TEX]H_0[/TEX] cùng là trung điểm của H và H'---> toạ độ H'(-10;4)
-------> [TEX](C')=(x+10)^2+(y-4)^2=9[/TEX]



Mình nghĩ là bạn làm sai
theo mình làm là thế này nhá:D
a,tâm đường tròn thì đúng rồi, theo tính chất thì bảo toàn 2 đuờng tròn có cùng R
mà ta có C' đối xứng C qua I(1,1)
nên:O1I = IO2
ta có hệ: 1-5 = xo2-1
1-(-3) = yo2 - 1 => x= -3, y= 5
=> Pt C': (x+3)^2+ (y-5)^2=0
 
T

thanchetgoiemlasuphu93

ah cái chỗ đó Huyền nhầm
tính tung độ của H' mah: 2.1 + 3 = 3
chỗ đó là 5 chứ hopk fải 3
=))
 
Top Bottom