[Toán 11]các bạn gúp mình giải bài toán này với

E

emcui

Last edited by a moderator:
O

oack

đề bài là: 4 số lập thành một cấp số cộng có tổng bằng 22, tổng các bình phương bằng 166, tìm 4 số đó .
các bạn giúp mình giải bài toán này với nha. mình cám ơn.
h mới học đến đây ^^ h mình sẽ giúp bạn :D
4 s/h đó có dạng : [TEX]a-d;a;a+d;a+2d[/TEX]
theo bài có[TEX] a-d+a+a+d+a+2d=22\Rightarrow 4a+2d=22 \Rightarrow 2a+d=11[/TEX]
[TEX]\Rightarrow d=11-2a[/TEX]
lại có[TEX] (a-d)^2+a^2+(a+d)^2+(a+2d)^2=166[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4a^2+6d^2+4ad=166[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2a^2+3d^2+2ad=83[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2a^2+3(11-2a)^2+2a(11-2a)=83[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 10a^2-110a+363=83[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2-11a+28=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a=4;a=7[/TEX]
[TEX]\Rightarrow d=3;d=-3[/TEX]
với mỗi avaf d tương ứng sẽ tìm đc 1 cấp số cộng
[TEX]* a=4;d=3\Rightarrow[/TEX] CSC [TEX]: 1;4;7;10;13[/TEX]
[TEX]* a=7;d=-3 \Rightarrow [/TEX]CSC [TEX]: 10;7;4;1;-2[/TEX]
------------------------------------------------------------
đây là bài thứ 801 ^^ hi vọng giúp đc bạn :D
 
N

ntdunggiang

%%-%%-%%-
tìm CSN biết tổng 4 số hạng đầu tiên bằng15.và tổng bình phuơng của 4 số hạng này bằng85:)>-:)>-
%%-%%-%%-
cũng tuơng tự bài trên thôi .xem ai có thử giải đưọc không:confused:
 
S

sonmoc

Bài này số ra ko đúng bạn ạ
Nếu tổng 4 số bằng 16 và tổng các bình fương = 84 thì mới có kết quả đúng
 
Top Bottom