Toán 11:BT Tổ hợp trong đề thi đại học

T

tamcat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có vài bài trong đề đại học .Xin post lên để mọi người thư sức nhé:)
1, Xếp 3viên bi đỏ có bán kính khác nhau và 3 viên bi xanh giống nhau vào 1 dãy 7ô trống.
a) Có bn cachs xếp # nhau
b) ......................................sao cho 3 viên bi đỏ xếp cạnh nhau và 3viên bi xanh xếp cạnh nhau.
2, Cho tập hợp A={1,2,3,4,5,6,7,8}
a) Có bn tâpj con X của A thỏa đk X chứa 1 và ko chứa 2
b) có bn số tự nhiên chẵn gồm 5 chữ số đôi 1 # nhau lấy từ A và ko bắt đầu bởi 123
3, Từ 1 nhóm gồm 15 hoc sinh khối A,10 hoc sinh khối B, 5 hs khối C, chọn ra 15 hs sao cho có ít nhát 5 hs khối A và đúng 2 hs khốiC.Tính cố cách chọn?
Cùng cố gắng nào:)
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Mình có vài bài trong đề đại học .Xin post lên để mọi người thư sức nhé:)
1, Xếp 3viên bi đỏ có bán kính khác nhau và 3 viên bi xanh giống nhau vào 1 dãy 7ô trống.
a) Có bn cachs xếp # nhau
b) ......................................sao cho 3 viên bi đỏ xếp cạnh nhau và 3viên bi xanh xếp cạnh nhau.
a,[TEX]C_7^3.3!.C_4^3[/TEX]
b,[TEX]4.3![/TEX]
--------------------------------------------------------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
N

nhocngo976

Mình có vài bài trong đề đại học .Xin post lên để mọi người thư sức nhé:)
1, Xếp 3viên bi đỏ có bán kính khác nhau và 3 viên bi xanh giống nhau vào 1 dãy 7ô trống.
a) Có bn cachs xếp # nhau
b) ......................................sao cho 3 viên bi đỏ xếp cạnh nhau và 3viên bi xanh xếp cạnh nhau.
2, Cho tập hợp A={1,2,3,4,5,6,7,8}
a) Có bn tâpj con X của A thỏa đk X chứa 1 và ko chứa 2
b) có bn số tự nhiên chẵn gồm 5 chữ số đôi 1 # nhau lấy từ A và ko bắt đầu bởi 1,2,3
3, Từ 1 nhóm gồm 15 hoc sinh khối A,10 hoc sinh khối B, 5 hs khối C, chọn ra 15 hs sao cho có ít nhát 5 hs khối A và 2 hs khốiC.Tính cố cách chọn?
Cùng cố gắng nào:)

1, a: [TEX]C_7^3.A_4^3[/TEX]

b, [TEX]3!A_3^1.A_2^1[/TEX]

2, a,[TEX]C_6^1+C_6^2+C_6^3+C_6^4+C_6^5+C_6^6[/TEX]

b,[TEX]5A_6^3+2.4.A_6^3[/TEX]

3, [tex] C_{15}^5.C_5^2C_{23}^8[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

tamcat

Mình có vài bài trong đề đại học .Xin post lên để mọi người thư sức nhé:)

3, Từ 1 nhóm gồm 15 hoc sinh khối A,10 hoc sinh khối B, 5 hs khối C, chọn ra 15 hs sao cho có ít nhát 5 hs khối A và đúng 2 hs khốiC.Tính cố cách chọn?
Cùng cố gắng nào:)

Tớ giải để moi người tham khảo nha:)
- Số cách chọn ra 2 hs khối C là[TEX]C^2_5[/TEX]=10
-Chọn 13 hs trong 25 hs khối A,B. Số cách chọn bất kì:[TEX]C^13_25[/TEX]=5200300
+Số cc 4 hs khốiA và 9hs khối B: [TEX]C^4_15 * C^9_10[/TEX]=13650
+.........3....................10.............:[TEX]C^3_15*C^10_10[/TEX]=455
\Rightarrow Số cc nhiều nhất 4hs khối A: 13650+455=14105
\Rightarrow..........ít nhất 5hs khối A:5200300-14105= 5186195
Vậy số cách chọn ít nhất 5hs kh A và đúng 2hs kh B là:10* 5186195= 51861950cc
--------------------------------
Nếu bài viết có ích cho bạn thì nhơ thank nhé:)
 
Last edited by a moderator:
S

songsong_langtham

Tớ giải để moi người tham khảo nha:)
- Số cách chọn ra 2 hs khối C là[TEX]C^2_5[/TEX]=10
-Chọn 13 hs trong 25 hs khối A,B. Số cách chọn bất kì:[TEX]C^13_25[/TEX]=5200300
+Số cc 4 hs khốiA và 9hs khối B: [TEX]C^4_15 * C^9_10[/TEX]=13650
+.........3....................10.............:[TEX]C^3_15*C^10_10[/TEX]=465
\Rightarrow Số cc nhiều nhất 4hs khối A: 13650+465=14105
\Rightarrow..........ít nhất 5hs khối A:5200300-14105= 5186195
Vậy số cách chọn ít nhất 5hs kh A và đúng 2hs kh B là:10* 5186195= 51861950cc
--------------------------------
Nếu bài viết có ích cho bạn thì nhơ thank nhé:)
Cách làm thì đúng rồi nhưng chỗ ấy tính lộn nhé:455
 
T

tamcat

Mình có vài bài trong đề đại học .Xin post lên để mọi người thư sức nhé:)
2, Cho tập hợp A={1,2,3,4,5,6,7,8}
a) Có bn tâpj con X của A thỏa đk X chứa 1 và ko chứa 2
b) có bn số tự nhiên chẵn gồm 5 chữ số đôi 1 # nhau lấy từ A và ko bắt đầu bởi 123

Các bạn xem có đúng ko nhé:D
+ Xlà tập con của A
+ 1thuộc X (1 hệ)
+ 2 ko thuộc X
\Leftrightarrow +X= {1} giao Y (1hệ)
+Y là tập con của {3,4,5,6,7,8}
Ta có số tập con của Y =[TEX]C^1_6 +C^2_6 +C^3_6 +C^4_6 +C^5_6 + C^6_6[/TEX]=63
* Vì X= {1}giaoY\Rightarrow Số tập con của X là 64
b) Ý b thì bạn tomcangxanh làm đúng rồi đó:)>-
 
T

tamcat

Thêm vài bài nữa này:)
4, Cho tập X={0,1,2,3,4,5,6,7}. Có thê lập bn số tự nhiên gồm 5chữ số # nhau đoi một từ X (c/s đầu # 0), trong TH 1 trong 3 chữ số đầu tiên phải =1
5, Từ các chữ số 1,2,3,4,5,6 có thể lập bn số tự nhiên có 6 c/s và tm đk :6 c/s của mỗi số là # nhauvà trong mỗi số đó tổng của 3 c/s đầu nhỏ hơn tổng của 3c/s cuối 1 đơn vi.
Thử sức nào:D
 
T

tomcangxanh

Thêm vài bài nữa này:)
4, Cho tập X={0,1,2,3,4,5,6,7}. Có thê lập bn số tự nhiên gồm 5chữ số # nhau đoi một từ X (c/s đầu # 0), trong TH 1 trong 3 chữ số đầu tiên phải =1
5, Từ các chữ số 1,2,3,4,5,6 có thể lập bn số tự nhiên có 6 c/s và tm đk :6 c/s của mỗi số là # nhauvà trong mỗi số đó tổng của 3 c/s đầu nhỏ hơn tổng của 3c/s cuối 1 đơn vi.
Thử sức nào:D

Bài 4:

Gọi số cần tìm là[TEX] N= \overline{a_1a_2a_3a_4a_5}[/TEX]

* Xét TH [TEX]a_1 = 1[/TEX]

- Có [TEX]A_7^4[/TEX] cách chọn[TEX] \overline{a_2a_3a_4a_5}[/TEX]

\RightarrowTH này có:[TEX] 1. A_7^4= 840[/TEX] (số)

*Xét TH [TEX]a_1\not= 0, a_1\not=1[/TEX]

- Có[TEX] 6[/TEX] cách chọn [TEX]a_1[/TEX]

- Có [TEX]2[/TEX] cách chọn vị trí cho chữ số 1

- Có [TEX]A_6^3 [/TEX]cách chọn và sắp xếp cho các chữ số còn lại trong N

\RightarrowTH này có: [TEX]6. 2. A_6^3=1440[/TEX] (số)

Vậy số số N là: [TEX]840+1440=2280[/TEX] (số)
 
Last edited by a moderator:
T

tomcangxanh

Bài 5:

Gọi[TEX] N= \overline{a_1a_2a_3a_4a_5a_6}[/TEX] là số cần tìm.

[TEX]Theo gt\Rightarrow a_1+a_2+a_3=a_4+a_5+a_6-1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]2(a_1+a_2+a_3)=a_1+a_2+a_3+a_4+a_5+a_6-1 (1)[/TEX]

Mà [TEX]a_i \in A vs i= \overline{1;6}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]a_1+a_2+a_3=a_4+a_5+a_6=21 (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX]a_1+a_2+a_3=10[/TEX]

[TEX](a_1a_2a_3) \in{(2; 3; 5); (1; 3; 6); (1; 4; 5)}[/TEX]

Để tạo ra số N ta cần

- Chọn các bộ [TEX](a_1a_2a_3), (a_4a_5a_6)[/TEX]

- Xếp các bộ [TEX](a_1a_2a_3), (a_4a_5a_6)[/TEX]

Khi đó:

- Có 3 cách chọn bộ[TEX] (a_1a_2a_3)[/TEX]

Ứng vs mỗi cách chọn bộ [TEX](a_1a_2a_3) [/TEX]thì có 1 cách chọn bộ [TEX](a_4a_5a_6)[/TEX]

- Xếp các bộ [TEX](a_1a_2a_3), (a_4a_5a_6) [/TEX]vào số thì có [TEX]3!.3![/TEX] (cách)

Vậy số các số cần tìm là :

[TEX]3. 3!. 3!=108[/TEX] (số)


 
Last edited by a moderator:
T

tamcat

Bài 4:

Gọi số cần tìm là[TEX] N= \overline{a_1a_2a_3a_4a_5}[/TEX]

* Xét TH [TEX]a_1 = 1[/TEX]

- Có [TEX]A_7^4[/TEX] cách chọn[TEX] \overline{a_2a_3a_4a_5}[/TEX]

\RightarrowTH này có:[TEX] 1. A_7^4= 840[/TEX] (số)

*Xét TH [TEX]a_1\not= 1, a_1\not=1[/TEX]

- Có[TEX] 6[/TEX] cách chọn [TEX]a_1[/TEX]

- Có [TEX]2[/TEX] cách chọn vị trí cho chữ số 1

- Có [TEX]A_6^3 [/TEX]cách chọn và sắp xếp cho các chữ số còn lại trong N

\RightarrowTH này có: [TEX]6. 2. A_6^3=1440[/TEX] (số)

Vậy số số N là: [TEX]840+1440=2280[/TEX] (số)

Bạn tomcangxanh giỏi thật;) Bài 5 làm chuẩn ko cần chỉnh luôn:D.Nhưng bài 4 còn chỗ bị nhầm 1chút đó: a1#0, a1#1 chứ:D
Bài 4 còn cách 2 đó
-Gọi số có 5c/s có 1trong 3 c/s đầu tiên =1 có dạng: abcde( kể cả a=0)
\Rightarrowcó 3*[TEX]A^4_7[/TEX]=2520 số
-Số có c/s 0 đứng đầu có dạng : 0bcde
\Rightarrowcó 2*[TEX]A^3_6[/TEX]=240
\RightarrowSố các số cần tìm: 2520-240=2280 số
 
T

tamcat

Hăng quá nhỉ :D.Thử ra tay đi nào
1, Tinh tổng của tất cả các số tự nhiên gồm 4 c/s # nhau đc tạo thành tứ 5 c/s 0,1,2,3,4?
2,Hỏi từ 10 c/s 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9 có thế lập đc bn số gồm 6 c/s # nhau , sao cho trong các c/s đó có mặt c/s 0 và 1
 
T

tamcat

[tex]\blue \\ Have \\ 2. 5.5.A^4_8 = .. .[/tex]

Tớ nghĩ bạn làm sai rồi đó.Theo tớ thì giải như thế này:)
- Số các số có 6 c/s # nhau là: [TEX]A^6_10 - A^5_10[/TEX]=120960
-.........................................và các chữ số đều #0 là: [TEX]A^6_9[/TEX]= 60480
-......................................................................#1 là:[TEX]A^6_9- A^5_9[/TEX]= 45360
\Rightarrow Số các số cần tìm : 120960- 60480- 45360=15120 số
 
N

nhocngo976

Hăng quá nhỉ :D.Thử ra tay đi nào

2,Hỏi từ 10 c/s 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9 có thế lập đc bn số gồm 6 c/s # nhau , sao cho trong các c/s đó có mặt c/s 0 và 1

*a=1 \Rightarrowcó 5 cách đặt cs 0

có [TEX]A_8^4[/TEX]cách chọn dặt các cs còn lại vào 4 vị trí còn lại

\Rightarrowcó [TEX]5.5A_8^4[/TEX]

* a #0,1

có [TEX]A_5^2[/TEX]cách dặt 0,1 vào

có [TEX]A_7^3[/TEX]cách dặt các số còn lại

\Rightarrowcó [TEX]A_5^2.A_7^3[/TEX]

vậy có [TEX]5.5A_8^4+A_5^2.A_7^3[/TEX]số
 
Last edited by a moderator:
T

tamcat

có [TEX]4A_4^3 =96[/TEX]số

các số 1023, 1024....4320,4321

thấy 1023+4321=5344
1024+4320=5344
.....
có 48 cặp \Rightarrow tổng =48.5344

Cách này tớ nghĩ ko đcj đâu bạn :(.Phương pháp này thg sd trong bài tập hoán vị và ko có chữ số 0 thoi.
Với cách làm của bạn,chưa chắc ứng vs số N thuộc tập hợp các số có 4c/s# nhau cần tìm luôn tồn tại 1 số N' để N+N'=5344.Ví dụ như : 1304+4040=5344 nhưng 4040 đâu đâu có 4 c/s # nhau.
* Bài này có kết quả=259980,tớ sẽ thank nếu bạn nào làm ra^_^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom