Toán [Toán 11] Bài tập về giới hạn hữu hạn

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Last edited:
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
cho a là số thực và dãy số thực (xn) xác định bởi
[tex]x_{n}=2018n+a\sqrt[3]{n^{3}+1}[/tex]
tìm a để dãy xn có giới hạn hữu hạn
@Mark Urich
@taurussa
@Nghĩa bá đạo
@Trường Xuân
$\lim x_n=2018n+a\sqrt[3]{n^3+1}= \lim (\dfrac{2018^3n^3+a^3n^3+a^3}{2018^2n^2-2018na\sqrt[3]{n^3+1}+a^2\sqrt[3]{n^3+1}^2}) =\lim \dfrac{(2018^3+a^3)n}{2018^2}$ (chia cả tử cả mẫu cho $n^2$)
Để $x_n$ hữu hạn thì $2018^3+a^3=0 \iff a=-2018$
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
$\lim x_n=2018n+a\sqrt[3]{n^3+1}= \lim (\dfrac{2018^3n^3+a^3n^3+a^3}{2018^2n^2-2018na\sqrt[3]{n^3+1}+a^2\sqrt[3]{n^3+1}^2}) =\lim \dfrac{(2018^3+a^3)n}{2018^2}$ (chia cả tử cả mẫu cho $n^2$)
Để $x_n$ hữu hạn thì $2018^3+a^3=0 \iff a=-2018$
cái này là liên hợp
để hữu hạn thì lim(l)=0=>l=0 ý ak
 
  • Like
Reactions: LN V

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
$\lim x_n=2018n+a\sqrt[3]{n^3+1}= \lim (\dfrac{2018^3n^3+a^3n^3+a^3}{2018^2n^2-2018na\sqrt[3]{n^3+1}+a^2\sqrt[3]{n^3+1}^2}) =\lim \dfrac{(2018^3+a^3)n}{2018^2}$ (chia cả tử cả mẫu cho $n^2$)
Để $x_n$ hữu hạn thì $2018^3+a^3=0 \iff a=-2018$
anh ơi còn ý b nữa
b/ tìm a để dãy số xn là dãy tăng từ 1 lúc nào đó
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
anh ơi còn ý b nữa
b/ tìm a để dãy số xn là dãy tăng từ 1 lúc nào đó
Nếu $2018^3+a^3$ khác không thì dãy $(2018^3+a^3)n$ luôn luôn có thể ra đến vô cùng, vậy nó phải bằng 0 để lim hữu hạn

Còn dãy tăng thì a nghĩ chỉ cần cho $2018^3+a^3>0$ là đc
 
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Nếu $2018^3+a^3$ khác không thì dãy $(2018^3+a^3)n$ luôn luôn có thể ra đến vô cùng, vậy nó phải bằng 0 để lim hữu hạn

Còn dãy tăng thì a nghĩ chỉ cần cho $2018^3+a^3>0$ là đc
vậy là cách làm là dựa vào định nghĩa
 
  • Like
Reactions: LN V
Top Bottom