[toán 11]bài tập tổ hợp

H

hangdull

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Cho tập A gồm n phần tử (n\geq 7). Tìm n biết số tập con gồm 7 phần tử của A gấp 2 lần số tập con 3 phần tử của A.
Giải chi tiết cách rút gọn nha các bạn. Cám ơn nhiều!



[laTEX]C_n^7 = 2.C_n^3 \\ \\ \frac{n!}{7!.(n-7)!} = 2.\frac{n!}{3!.(n-3)!} \\ \\ \frac{1}{7.6.5.4.3!.(n-7)!} = \frac{2}{3!.(n-3)(n-4)(n-5)(n-6)(n-7)!} \\ \\ \frac{1}{7.6.5.4} = \frac{2}{(n-3)(n-4)(n-5)(n-6)} \\ \\ (n-3)(n-4)(n-5)(n-6) = 1680 \\ \\ \Rightarrow n = 11[/laTEX]
 
Top Bottom