[Toán 11] Bài tập dãy số

S

superhotboy97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dãy số
8240315337_270f29ccca.jpg

a/ viết 5 số hạng đầu của dãy
b/ chứng minh
8240321641_a3ec7bc659.jpg

Làm giúp em câu b với, không hiểu ở câu b, cm hoài mà không ra, hix :'(
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

wwhat ? em viết gì vậy .

a, $U_{n+1}=\dfrac{U_{n+1}}{2} \Rightarrow U_{n+1}= 0 ???$

b, Chứng minh bằng quy nạp nhưng mà có đúng đâu mà chứng minh .

$n=1 \Rightarrow U_1 = \dfrac{5}{2} ????$
 
S

superhotboy97

wwhat ? em viết gì vậy .

a, $U_{n+1}=\dfrac{U_{n+1}}{2} \Rightarrow U_{n+1}= 0 ???$

b, Chứng minh bằng quy nạp nhưng mà có đúng đâu mà chứng minh .

$n=1 \Rightarrow U_1 = \dfrac{5}{2} ????$
Em có viết đề sai đâu? em soạn bằng word rồi chụp lại mà, e không biết soạn trên hocmai công thức hix
8240321641_a3ec7bc659.jpg

[(2 mũ n+1) + 1]/2 mà
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Em có viết đề sai đâu? em soạn bằng word rồi chụp lại mà, e không biết soạn trên hocmai công thức hix
8240321641_a3ec7bc659.jpg

[(2 mũ n+1) + 1]/2 mà


cái chính là biểu thức truy hồi kia bạn xem lại biểu thức truy hồi xem chép đúng hay chưa , còn chứng minh tổng quát chỉ cần quy nạp là xong

đề cho thế kia thì ko làm được đâu
 
S

superhotboy97

cái chính là biểu thức truy hồi kia bạn xem lại biểu thức truy hồi xem chép đúng hay chưa , còn chứng minh tổng quát chỉ cần quy nạp là xong

đề cho thế kia thì ko làm được đâu
CHo em xin lỗi,hic, em gõ nhầm công thức truy hồi,
8243434169_2950fa7939_z.jpg

Em post lại hình, mọi người giúp em chứng minh với nha, cảm ơn nhiều nhiều lắm, câu b đo nha %%-
 
N

noinhobinhyen

nhưng mà đúng đâu mà quy nạp nhỉ ??

Muốn quy nạp phải xem n=1;2;.. xem có đúng ko rồi mới quy nạp , nhưng mà n=1 thì có đúng đâu nhỉ
 
N

nguyenbahiep1

Em đã gõ lại công thức rồi mà? [2^(n+1)]/2^(n+1), thế n=1 vào Un+1 nó ra 5/4 đúng mà, nhưng câu b e chứng minh hoài không có ra

bây h tôi viết lại đề hoàn chỉnh cho bạn đây

cho

[laTEX]u_n = \begin{cases} u_1 = \frac{5}{4} \\ u_n = \frac{u_n+1}{2} \end{cases}[/laTEX]

chứng minh

[laTEX]u_n = \frac{2^{n+1} +1}{2^{n+1}}[/laTEX]

có đúng như thế này ko ?


đến đây thì dễ rồi

n =1 đúng bạn tự làm

giải sử đúng với n = k ta có

[laTEX]u_k = \frac{2^{k+1} +1}{2^{k+1}} \\ \\ u_{k+1} = \frac{u_k +1}{2}[/laTEX]

gọi là giả thiết quy nạp

cần chứng minh đúng với n = k+1

tức là cần chứng minh

[laTEX]u_{k+1} = \frac{2^{k+2} +1}{2^{k+2}} [/laTEX]

thật vậy theo giả thiết quy nạp ta có

[laTEX]u_{k+1} = \frac{u_k +1}{2} = \frac{ \frac{2^{k+1} +1}{2^{k+1}} +1}{2} = \frac{2^{k+2} +1}{2^{k+2}} \Rightarrow dpcm[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
S

superhotboy97



bây h tôi viết lại đề hoàn chỉnh cho bạn đây

cho

[laTEX]u_n = \begin{cases} u_1 = \frac{5}{4} \\ u_n = \frac{u_n+1}{2} \end{cases}[/laTEX]

chứng minh

[laTEX]u_n = \frac{2^{n+1} +1}{2^{n+1}}[/laTEX]

có đúng như thế này ko ?


đến đây thì dễ rồi

n =1 đúng bạn tự làm

giải sử đúng với n = k ta có

[laTEX]u_k = \frac{2^{k+1} +1}{2^{k+1}} \\ \\ u_{k+1} = \frac{u_k +1}{2}[/laTEX]

gọi là giả thiết quy nạp

cần chứng minh đúng với n = k+1

tức là cần chứng minh

[laTEX]u_{k+1} = \frac{2^{k+2} +1}{2^{k+2}} [/laTEX]

thật vậy theo giả thiết quy nạp ta có

[laTEX]u_{k+1} = \frac{u_k +1}{2} = \frac{ \frac{2^{k+1} +1}{2^{k+1}} +1}{2} = \frac{2^{k+2} +1}{2^{k+2}} \Rightarrow dpcm[/laTEX]

Dạ đúng rồi ạ, em đã ghi lại cái đề rồi đó %%- cảm ơn nhiều nhiều lắm ạ@};-
 
V

vansang02121998

Cách khác

$u_{n+1}=\dfrac{u_n+1}{2}$

$\Leftrightarrow u_{n+1}-1=\dfrac{u_n-1}{2}$

Đặt $a_n=u_n-1$, có

$a_{n+1}=\dfrac{1}{2}a_n$

$\Leftrightarrow a_n=\dfrac{1}{2^{n-1}}a_1$

$\Leftrightarrow u_n-1=\dfrac{1}{2^{n-1}}(u_1-1)$

$\Leftrightarrow u_n=\dfrac{1}{2^{n+1}}+1$
 
Top Bottom