[Toán 11]Ai biết giải dùm

P

phoebe_131

[tex]\frac{u_1(q^4-1)}{q-1} = 15(1)[/tex]
[tex]\frac{u_1^2(q^8-1)}{q^2-1} = 85 (2)[/tex]
bình phương (1)
lấy (1) chia (2) vế theo vế, biến đổi ta được:
[tex]14q^4 - 17q^3 - 17q^2 - 17q +14 =0[/tex]
pt trên là phương trình đối xứng bậc 4
chia hai vế cho q^2 , biến đổi thành pt bậc hai
[tex]14X^2 -17X -17=0[/tex] trong đó [tex]X= q +\frac{1}{q} (X \geq 2)[/tex]

[tex]X_1 = \frac{5}{2}, X_2 =\frac{-9}{7}[/tex]

[tex]\Rightarrow q + \frac{1}{q} = \frac{5}{2},q +\frac{1}{q} =\frac{-9}{7}[/tex]
pt đầu có [tex]q = 2 ; q = 1/2 [/tex]
pt 2 vô nghiệm


*[tex] q= 2 \Rightarrow u_1 = 1[/tex]
*[tex] q= 1/2 \Rightarrow u_2 =1/2[/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

@};-
[Cần gấp]
Tìm cấp số nhân
U1 + U2 + U3 + U4 = 15
và (U1)^2 + (U2)^2 + (U3)^2 + (U4)^2 = 85
[TEX] \left{{u_1+u_2+u_3+u_4=15}\\{u_1^2+u_2^2+u_3^2+u_4^2=85}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{{u_1+3d=15}\\{4u_1^2+12u_1d+14d^2=85}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{{\frac{u_1}{d}=\frac{15}{d}-3}\\{4(\frac{u_1}{d})^2+12\frac{u_1}{d}+14=\frac{85}{d^2}}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]4(\frac{15}{d}-3)^2+12(\frac{15}{d}-3)+14=\frac{85}{d^2}[/TEX]
Chết, nhầm sang cấp số cộng!
 
Last edited by a moderator:
H

harrykid

@};-
[TEX] \left{{u_1+u_2+u_3+u_4=15}\\{u_1^2+u_2^2+u_3^2+u_4^2=85}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{{u_1+3d=15}\\{4u_1^2+12u_1d+14d^2=85}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{{\frac{u_1}{d}=\frac{15}{d}-3}\\{4(\frac{u_1}{d})^2+12\frac{u_1}{d}+14=\frac{85}{d^2}}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]4(\frac{15}{d}-3)^2+12(\frac{15}{d}-3)+14=\frac{85}{d^2}[/TEX]
Hình như, đây là cấp số cộng chứ đâu phải cấp số nhân
 
Top Bottom