Toán 10 Toán 10

Nguyễn Việtt

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2020
2
0
1
19
Hà Nam
THPT Lý Nhân

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
gt $\iff yx^2 - x + y - a = 0$
ĐK có nghiệm $x$ là $\Delta = 1 - 4y(y - a) = -4y^2 + 4ya + 1 \geqslant 0$
$\iff 4y^2 - 4ya + a^2 \leqslant a^2 + 1$
$\iff (2y - a)^2 \leqslant a^2 + 1$
$\iff -\sqrt{a^2 + 1} \leqslant 2y - a \leqslant \sqrt{a^2 + 1}$
$\iff \dfrac12 (a - \sqrt{a^2 + 1}) \leqslant y \leqslant \dfrac12 (a + \sqrt{a^2 + 1})$
Đây chính là tập giá trị của hàm số $y$.
Để tập giá trị chứ đoạn $[0; 1]$ thì $\begin{cases} \dfrac12 (a - \sqrt{a^2 + 1}) \leqslant 0 \\ \dfrac12 (a + \sqrt{a^2 + 1}) \geqslant 1 \end{cases}$
Tới đây bạn tự giải bpt tiếp nhé
 
  • Like
Reactions: Phuongg Ahn
Top Bottom