Toán 10 toán 10

Tiểu Thảo

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười 2018
39
21
6
22
Nghệ An
THPT

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Tìm điều kiện xác định các hàm số sau
a,[tex]y=\frac{\sqrt{x+1}}{x-1}[/tex]
b,[tex]y=\sqrt{x-4\sqrt{x-4}}[/tex]
c,[tex]y=\sqrt{\frac{2x}{1+x}-1}[/tex]
d,[tex]y=\frac{\sqrt{x}+1}{x^{2}-1}[/tex]
[tex]\sqrt{A}[/tex] xác định khi [tex]A\geq 0[/tex]
[tex]\frac{A}{B}[/tex] xác định khi [tex]B\neq 0[/tex]
_________
Mình chỉ vd $1$ câu nhé!
a) [tex]y=\frac{\sqrt{x+1}}{x-1}[/tex] xác định khi:
[tex]\left\{\begin{matrix} x+1\geq 0 & & \\ x-1\neq 0 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq -1 & & \\ x\neq 1 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow TXD: D=[-1;+\infty )\setminus \left \{ 1 \right \}[/tex]
b) Câu này có hướng khác nên mình làm luôn :D
[tex]y=\sqrt{x-4\sqrt{x-4}}=\sqrt{x-4-4\sqrt{x-4}+4}=\sqrt{(\sqrt{x-4}-2)^2}=\begin{vmatrix} \sqrt{x-4}-2 \end{vmatrix}[/tex]
$y$ xác định khi: [tex]x-4\geq 0\Leftrightarrow x\geq 4 \Rightarrow TXD: D=[4;+\infty )[/tex]
 
Top Bottom