Cho tam giác ABC có đường cao kẻ từ B và đường phân giác trong của góc A lần lượt có phương trình là 3x + 4y + 10 = 0, x - y + 1 = 0 ; điểm M(0 ; 2) thuộc đường thẳng AB, MC = căn 2. Tìm tọa độ các đỉnh của tam giác ABC.
Giải
Gọi N là điểm đối xứng của M qua phân giác trong góc A : x-y+1 = 0
N sẽ thuộc AC
BK vuông AC và AC đi qua N
vậy viết được pt đường thẳng AC
cho AC giao phân giác góc A được tọa độ điểm A
viết pt đi qua A và M là được pt đường thẳng AB
Tham số hóa C theo đường thẳng AC thay vào pt CM = căn 2
từ đó ra được tọa độ C
CHo AB cắt đường cao tại B là được tọa độ B