Toán [Toán 10] Toán khó về Vectơ

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Cho tam giác ABC, H là trung điểm BC, K là trung điểm AH, BK cắt AC tại M:
CM: vectơ MC=2.vectơAM
View attachment 23480
xin lỗi bạn mình ko phát hiện sớm để hỗ trợ nhanh nhất cho bạn
ahihi ..bạn thông cảm nhé
mình quất luôn nhé ...
bạn phân tích như mình nhé (all vector)
vectơ MC=2.vectơAM ̣(*)
*<=> MH+HC=2AM
<=>MH+BH=2AM
<=>2EH =2 AM( với E là trung điểm của BK) (1)
CM : TỨ GIÁC AMHE LÀ HÌNH BÌNH HÀNH : là ok
mình đang suy nghĩ cách cm ...nhưng mà cách thường sài
CM K LÀ TRUNG ĐIỂM CỦA HM
...
+ , K là trung điểm AH,
=> HÌNH BÌNH HÀNH AMHE
VẬY =>(1) ĐÚNG => (*) ĐÚNG

@Tony Time bác xem có cách nào khác ko ..bài này căng thật @Dương Bii nữa??

 
  • Like
Reactions: Tony Time

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
21
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
Áp dụng dinh lí $Menelaus$ cho $\Delta AHC$ và $\overline{M,K,B}$ :
$\frac{MA}{MC}.\frac{BC}{BH}.\frac{KH}{KA}=1 <=> \frac{MA}{MC}=\frac{1}{2}<=> 2\overrightarrow{AM}=\overrightarrow{MC}$
p/s: $Menelaus$ 1 dòng thôi ~.*
 

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
21
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
Cách 2. Vẽ hình bình hành $ACDB$ . $\Rightarrow H$ là giao điểm của 2 đường chéo .
Vì $\Delta AMK$ ~ $\Delta DBK$ . $\Rightarrow \frac{AM}{BD}=\frac{AK}{KD} = \frac{1}{3}$
$\Leftrightarrow \frac{AM}{AC}=\frac{1}{3}( BD=AC) \Leftrightarrow 2AM=MC \Leftrightarrow 2\overrightarrow{AM}=\overrightarrow{MC}$.
p/s: Cách này ok hơn nek.
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
Cách 2. Vẽ hình bình hành $ACDB$ . $\Rightarrow H$ là giao điểm của 2 đường chéo .
Vì $\Delta AMK$ ~ $\Delta DBK$ . $\Rightarrow \frac{AM}{BD}=\frac{AK}{KD} = \frac{1}{3}$
$\Leftrightarrow \frac{AM}{AC}=\frac{1}{3}( BD=AC) \Leftrightarrow 2AM=MC \Leftrightarrow 2\overrightarrow{AM}=\overrightarrow{MC}$.
p/s: Cách này ok hơn nek.

Dạ cảm ơn
 
Top Bottom