[toan 10]-tinh nghiem

H

hn3

Chứng minh rằng phương trình [TEX]x^4-x-2=0[/TEX]
có nghiệm [TEX]x_0[/TEX]
thuộc [TEX](1;2)[/TEX]
và [TEX]x_0 > \sqrt[7]{8}[/TEX] :

Giải :

Giả thiết [TEX]f(x)=x^4-x-2[/TEX] .
Ta có : [TEX]f(1)=1^4-1-2=-2<0[/TEX]
và [TEX]f(2)=2^4-2-2=12>0[/TEX] .
==> [TEX]f(1).f(2) <0[/TEX]
==> Phương trình (1) có nghiệm [TEX]\in (1;2)[/TEX] . Nghiệm này là [TEX]x_0[/TEX] .

Ta có : [TEX]1< \sqrt[7]{8} <2[/TEX]
mà : [TEX]f(\sqrt[7]{8}) <0[/TEX]
nên [TEX]\left{\begin{f(1).f(\sqrt[7]{8}) >0}\\{f(2).f(\sqrt[7]{8}) <0}[/TEX]
nghĩa là [TEX]x_0 \notin (1;\sqrt[7]{8})[/TEX]
==> [TEX]x_0 > \sqrt[7]{8}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom