[toán 10]Tìm giá trị nhỏ nhất của hàm số

H

huy266

Tìm giá trị nhỏ nhất của hàm số :
[TEX]y=\frac{18}{x}+\frac{36}{4-2x}[/TEX] với 0<x<2
[tex]y=\frac{18}{x}+\frac{18}{2-x}=(\frac{18}{x}+18x)+[\frac{18}{2-x}+18(2-x)]-36[/tex]
Vì 0<x<2 nên x>0 và 2-x>0 .Áp dụng bất đẳng thức Côsi ta có:
[tex]y\geq 2\sqrt{\frac{18}{x}.18x}+2\sqrt{\frac{18}{2-x}+18(2-x)}-36=36[/tex]
Dấu = xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} &\frac{18}{x}=18x \\ & \frac{18}{2-x}=18(2-x)\\ & 0<x<2\\ \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=1[/tex]
Vậy min y =36 (0<x<2) khi x=1
 
A

alexandertuan

[tex]y=\frac{18}{x}+\frac{18}{2-x}=(\frac{18}{x}+18x)+[\frac{18}{2-x}+18(2-x)]-36[/tex]
Vì 0<x<2 nên x>0 và 2-x>0 .Áp dụng bất đẳng thức Côsi ta có:
[tex]y\geq 2\sqrt{\frac{18}{x}.18x}+2\sqrt{\frac{18}{2-x}+18(2-x)}-36=36[/tex]
Dấu = xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} &\frac{18}{x}=18x \\ & \frac{18}{2-x}=18(2-x)\\ & 0<x<2\\ \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=1[/tex]
Vậy min y =36 (0<x<2) khi x=1

bài này ban đầu bạn áp dụng thẳng cô- si vào luôn biến đổi chi cho mệt xác vậy :confused:
 
M

meocon_113

Tìm giá trị nhỏ nhất của hàm số :
[TEX]y=\frac{18}{x}+\frac{36}{4-2x}[/TEX] với 0<x<2
áp dụng bất đẳng thức [TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b}[/TEX] với a, b dương, ta có
[TEX]\frac{18}{x}+\frac{18}{2-x}=18( \frac{1}{x}+\frac{1}{2-x})[/TEX]\geq[TEX]18.\frac{4}{x+2-x}=36[/TEX]
dấu = xảy ra khi x=2-x \Leftrightarrow x=1
 
Top Bottom